Một số bệnh nhân nhiễm COVID-19 kéo dài cho biết vắc xin giúp họ tốt hơn

Nhiều người đối mặt với các triệu chứng COVID-19 rất lâu sau khi nhiễm bệnh cho biết họ rất sợ tiêm vắc-xin COVID-19, lo lắng rằng mũi tiêm nhằm mục đích bảo vệ họ sẽ khiến các triệu chứng suy nhược trở nên tồi tệ hơn. Nhưng một số bệnh nhân thực sự báo cáo điều ngược lại sau khi tiêm phòng.

Một nhóm Facebook có tên “Survivor Corps” đã thăm dò 962 người tiêm vắc xin COVID-19 và thấy 39% nói rằng họ thấy các triệu chứng kéo dài của mình được giải quyết sau khi được tiêm phòng.

46% số người cho biết họ không có bất kỳ triệu chứng nào sau khi tiêm , 14% nói rằng họ cảm thấy tồi tệ hơn.

“Đối với tôi, đây là một điều kỳ diệu”, Kimberly Willis-Rinaldi, người đã trãi qua triệu chứng COVID nói với  Tiến sĩ Tara Narula. “Bệnh viêm kết mạc do vi rút đặc biệt là ở mắt phải của tôi đã biến mất. Phát ban trên lưng, trên cánh tay và cổ của tôi, đã biến mất.”

Trước khi tiêm vắc-xin, Willis-Rinaldi cho biết cô cảm thấy “cực kỳ mệt mỏi” kể từ khi bị nhiễm COVID-19 vào tháng 3 năm ngoái.

“Tôi đã bị những cơn đau dữ dội ở lưng và gần như ở phổi”, cô ấy mô tả. 

Sau khi tiêm vắc-xin, cô ấy nói “những giai đoạn cực kỳ mệt mỏi, những giai đoạn đó đã trở nên tốt hơn.”

Cuộc thăm dò thu hút sự chú ý của Tiến sĩ Akiko Iwasaki, giáo sư sinh học miễn dịch tại Trường Y Yale.

Iwasaki đang khởi động một nghiên cứu trên những người nhiễm COVID-19 kéo dài, thu thập các mẫu máu và nước bọt để so sánh các phản ứng miễn dịch trước và sau khi những người mắc bệnh lâu năm tiêm vắc-xin để hiểu liệu nó có thực sự hữu ích hay không.

Iwasaki cho biết: “Vắc xin tạo ra các phản ứng kháng thể và tế bào T mạnh mẽ có thể làm sạch ổ chứa vi rút hoặc tàn dư gây ra viêm nhiễm, và đó sẽ là giải pháp lâu dài cho COVID kéo dài,”

Một giả thuyết khác cho rằng COVID kéo dài là do phản ứng tự miễn dịch và vắc xin có thể làm giảm các phản ứng đó.

Dodd bị chóng mặt, đau đầu và kiệt sức trong hơn một năm sau khi cô bị COVID-19. 

Sau khi tiêm vắc-xin, cô ấy đã ghi nhận một sự cải thiện đáng mừng.

Dodd so sánh sự thay đổi trên cơ thể cô với việc ai đó đang truyền năng lượng tích cực

Cô ấy nói: “Tôi đã quên mất nó là như thế nào, chẳng hạn như, thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy thoải mái, vui vẻ trong ngày và không cảm thấy suy nhược trước khi bạn bước ra khỏi giường.”

Yale hy vọng sẽ thu hút 100 người mắc COVID dài trong nghiên cứu của mình để hiểu những hiện tượng này và xem liệu cứu trợ có kéo dài hay không. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết phát hiện này có thể giúp ích cho các bệnh khác có thể do virus gây ra, chẳng hạn như hội chứng mệt mỏi mãn tính. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus