Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oklahoma từ chối nhiệm vụ tiêm chủng của liên bang

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oklahoma đã từ chối yêu cầu tiêm vắc xin của Bộ Quốc phòng hôm thứ Năm, nói với quân đội rằng họ sẽ không bị phạt hoặc bị trừng phạt vì không tiêm vắc xin COVID-19.

Lệnh được truyền từ Tướng Thomas Mancino, người được Thống đốc Đảng Cộng hòa của Oklahoma bổ nhiệm vào đầu tuần này, Kevin Stitt, trái ngược với người đương nhiệm trước đó, người đã chủ trương tiêm chủng cho tất cả binh lính và không quân. Tuy nhiên, một phát ngôn nhân  của thống đốc nói với hãng tin AP rằng sự thay đổi lãnh đạo không liên quan gì đến nhiệm vụ.

Stitt, người chống lại quy định về vắc xin của liên bang, đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin yêu cầu đình chỉ nhiệm vụ vắc xin cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Oklahoma.

“Nhiệm vụ này vi phạm quyền tự do cá nhân của nhiều người Oklahoman, vì nó yêu cầu họ hy sinh niềm tin cá nhân để không bị mất việc làm”, Stitt nói trong bức thư. “Tất cả các Vệ binh Quốc gia của chúng tôi rất coi trọng lời kêu gọi này. Đây là những công dân yêu nước, những người sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ những người khác trong cộng đồng của chúng tôi trong những thời điểm cần thiết nhất.”

Stitt nói thêm rằng thật vô trách nhiệm khi yêu cầu tiêm vắc xin sẽ hạn chế số lượng người mà ông có thể gọi trong những trường hợp khẩn cấp của tiểu bang.

John Kirby, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, nói với Washington Post: “Chúng tôi sẽ phản hồi một cách thích hợp”

Hơn 800 thành viên đã không tiêm vắc-xin, mà thống đốc tuyên bố là 10% lực lượng, bức thư của Stitt cho biết.

Các vệ binh quốc gia thường được nắm dưới quyền của Thống đốc , nhưng tổng thống có quyền điều động bất cứ lúc nào

Thành viên Vệ binh Quốc gia chiếm 28% trường hợp tử vong có liên quan trong quân đội, số người chết cao nhất trong số các lực lượng vũ trang, theo số liệu củaNgũ Giác Đài xem xét bởi Washington Post .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus