Lừa đảo liên quan đến Covid khiến nhiều người Mỹ mất 586 triệu đô la

Nhiều người Mỹ  đã mất 586 triệu đô la vì gian lận liên quan đến đại dịch Covid-19, theo dữ liệu từ Ủy ban Thương mại Liên bang.

Nhiều người  đã nộp hơn 269.000 đơn khiếu nại gian lận từ đầu năm 2020 đến ngày 14 tháng 10 năm 2021, theo dữ liệu liên bang gần đây nhất.

Nạn nhân điển hình (như được đo bằng mức trung bình) đã mất $ 392, trong một loạt các kế hoạch nhắm mục tiêu đến người mua sắm trực tuyến, khách du lịch và những người khác. Những người Mỹ lớn tuổi bị thiệt hại còn cao hơn: Người cao niên trên 80 tuổi mất 1.000 đô la mỗi người.

Theo dữ liệu của FTC, đã có 273 đơn khiếu nại được đệ trình hôm thứ Năm (được đo bằng mức trung bình trong 14 ngày). Đó là mức thấp nhất kể từ ngày 16 tháng 3 năm 2020.

Các đơn khiếu nại ít hơn khoảng tám lần so với mức cao nhất 2.100 đơn khiếu nại hàng ngày vào đầu tháng 4 năm nay, vào khoảng thời gian tiêm chủng Covid bắt đầu được triển khai rộng rãi hơn và chính phủ liên bang đang phát hành chi phiếu kích thích 1.400 đô la 

Mua sắm trực tuyến chiếm số lượng lớn nhất các vụ lừa đảo được báo cáo cho FTC, với khoảng 57.600 đơn khiếu nại.

Người Mỹ đã tăng cường hoạt động mua sắm trực tuyến trong thời kỳ đại dịch, vì họ dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà.

Nhưng nhiều người là nạn nhân của các “trang web cơ hội” tuyên bố bán các mặt hàng phổ biến, theo yêu cầu – bất cứ thứ gì từ nước rửa tay và găng tay đến đồ điện tử, quần áo và thậm chí cả chó con, theo FTC. Khách hàng đã đặt hàng nhưng sau đó không bao giờ nhận được chúng.

Việc nâng giá cũng rất phổ biến. Đây là vấn đề liên quan đến đại dịch được báo cáo phổ biến nhất vào năm 2020, theo các cơ quan tiêu dùng của tiểu bang và địa phương do nghiệp đoàn Người tiêu dùng Hoa Kỳ thăm dò ý kiến. Người tiêu dùng phàn nàn về việc bị tính giá cắt cổ cho các sản phẩm được săn lùng như nước rửa tay, giấy vệ sinh và khẩu trang.

Các cơ quan nhà nước và địa phương cũng nhận được các khiếu nại liên quan đến Covid trong một loạt các hạng mục khác, chẳng hạn như các sự kiện bị hủy bỏ và du lịch, trường học và chăm sóc trẻ em, báo cáo cho biết.

Theo dữ liệu của FTC, các nạn nhân đã mất tổng số tiền lớn nhất (81 triệu USD) cho các vụ lừa đảo đi nghỉ và du lịch . Cơ quan này cho biết hầu hết gian lận liên quan đến hoàn tiền và hủy chuyến.

Phạm vi thực sự của các khiếu nại và tổn thất của người tiêu dùng có thể cao hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức chỉ ra, vì dữ liệu do người tiêu dùng tự báo cáo.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus