Kích động biểu tình bạo lực, 3 nghi can cực đoan cánh hữu bị cáo buộc khủng bố 

LAS VEGAS (AP) — Âm mưu kích động bạo động trong những cuộc biểu tình gần đây ở Las Vegas, 3 người đàn ông ở Nevada có mối quan hệ với một phong trào lỏng lẻo của những kẻ cực đoan cánh hữu ủng hộ lật đổ chính phủ Mỹ bị nhà chức trách bắt giữ. 

Stephen T. Parshall 35 tuổi, Andrew T. Lynam Jr. 23 tuổi,  William L. Loomis 40 tuổi đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khủng bố. Theo các công tố viên liên bang, 3 nghi can người Mỹ trắng này từng ở trong quân đội Mỹ đã âm mưu thực hiện một kế hoạch bắt đầu từ tháng 4 cùng với những cuộc biểu tình đòi tái mở cửa các cơ sở thương mại, và mới đây là lợi dụng tình hình biểu tình về cái chết của George Floyd để kích động bạo lực. 

Theo cáo trạng, chúng bị bắt giữ vào thứ Bảy khi đang trên đường đến cuộc biểu tình ở Las Vegas sau khi nạp đầy các bình gas tại một bãi đậu xe, và làm bom xăng trong những chai thuỷ tinh.  

Được đệ lên toà Liên bang ở Las Vegas vào thứ Tư, cáo trạng cho hay, nhóm nghi can này tự nhận là thành viên phong trào “boogaloo.” Theo nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết trong tài liệu, đây là “một từ được những kẻ cực đoan sử dụng ám chỉ đến cuộc nội chiến sắp xảy ra và/hay sự sụp đổ nền văn minh.” 

Bảo lãnh tại ngoại hầu tra cho mỗi tên được ấn định $1 triệu Mỹ kim, theo hồ sơ toà. 

Mỗi nghi can hiện đối mặt với hai cáo buộc liên bang, âm mưu phá huỷ và gây thiệt hại bằng lửa và chất nổ, và tàng trữ vũ khí không được ghi danh, cùng với nhiều cáo buộc khác liên quan đến khủng bố. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus