Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế đi lại cho du khách quốc tế đã tiêm vắc xin

Tòa Bạch Ốc cho biết Mỹ sẽ nới lỏng các hạn chế đi lại đối với những du khách quốc tế được tiêm vắc-xin Covid-19 vào tháng 11, bao gồm cả những người đến từ Anh và EU.

Những người không phải là công dân đến du lịch Hoa Kỳ sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng và xét nghiệm Covid âm tính được thực hiện trong vòng ba ngày sau khi khởi hành, Jeff Zient, người đứng đầu các nỗ lực phản ứng Covid của quốc gia cho Tòa Bạch Ốc, cho biết.

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11, điều mà ngành hàng không dự kiến ​​sẽ thúc đẩy việc đặt vé vào kỳ nghỉ.

“Họ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ”, Zient nói trong một cuộc họp báo.

Các hãng hàng không và các nhóm ngành du lịch khác đã kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế trong nhiều tháng. Chính quyền Trump lần đầu tiên ban hành các quy tắc, hiện áp dụng cho hơn 30 quốc gia, vào tháng 3 năm 2020. Tổng thống Joe Biden đã duy trì các quy tắc đó vào tháng Giêng, ngay sau khi nhậm chức.

Chính quyền Biden cũng đang thắt chặt các quy định đối với những công dân Mỹ chưa được tiêm chủng về nước. Họ sẽ cần xét nghiệm một ngày trước khi khởi hành và xét nghiệm lại sau khi trở về.

Các viên chức châu Âu và Anh đã nới lỏng các quy tắc nhập cảnh để giúp du khách Mỹ đến du lịch dễ dàng hơn kể từ khi vắc xin được phổ biến rộng rãi vào mùa xuân năm nay nhưng Mỹ đã không đáp lại.

Việc cho phép nhiều khách du lịch quốc tế đến Mỹ sẽ có tác động trên phạm vi rộng. Lệnh cấm đối với phần lớn các chuyến du lịch không phải là công dân Hoa Kỳ đã có tác động sâu rộng đến các ngành công nghiệp bao gồm hàng không, bán lẻ và nhà hàng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng sẽ yêu cầu các hãng hàng không thu thập và cung cấp thông tin hành khách để hỗ trợ việc truy tìm các trường hợp dương tính

“Trong những tuần tới, CDC sẽ ban hành lệnh truy tìm liên hệ yêu cầu các hãng hàng không thu thập thông tin hiện tại của từng khách du lịch ở Hoa Kỳ, bao gồm cả số điện thoại và địa chỉ email của họ”, Zient nói.

Cổ phiếu của American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines tăng sau khi Tòa Bạch Ốc tuyên bố chấm dứt lệnh cấm du lịch, thoát khỏi tình trạng bán tháo trên thị trường rộng lớn hơn. Các hãng vận chuyển này có dịch vụ quốc tế nhiều nhất trong số các hãng hàng không Hoa Kỳ và sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự thay đổi trong chính sách.

Delta cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hoan nghênh Chính quyền Biden đã thiết lập một con đường để mở lại hoạt động du lịch quốc tế đến Hoa Kỳ.

Hãng hàng không có trụ sở tại Atlanta cho biết họ “lạc quan rằng quyết định quan trọng này sẽ cho phép tiếp tục phục hồi kinh tế ở cả Mỹ và nước ngoài và đoàn tụ các gia đình đã ly tán hơn 18 tháng.”

Vào tháng 6, Mỹ, Anh, EU, Mexico và Canada thông báo họ sẽ thành lập một nhóm để nghiên cứu cách mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus