Hoa Kỳ đã có tới 1 triệu người chết vì COVID-19

Provided by The Hill

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Hoa Kỳ đã có tới 1 triệu người được báo cáo tử vong do COVID-19, một con số cho thấy mức độ gây sốc mà virus đã gây ra trên toàn quốc.  

Mỹ có số người chết tính theo đầu người nhiều hơn Tây Âu hoặc Canada, và trong khi số người chết mới giảm, tổng số người chết vẫn tăng.

Người ta cũng cho rằng Hoa Kỳ, giống như các quốc gia khác, đã thống kê thấp hơn số người chết thực sự do coronavirus.

Các ca tử vong vẫn tiếp tục tăng lên kể cả vào năm 2021 và 2022, sau khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi, không tương xứng giữa những người không tiêm chủng hoặc không tiêm vắc-xin tăng cường.  

Một  phân tích từ  Trung tâm Peterson về Chăm sóc sức khỏe và Tổ chức Gia đình Kaiser cho thấy khoảng 234.000 ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ, hoặc khoảng 1/4 tổng số, có thể được ngăn ngừa nếu mọi người đã được tiêm chủng. 

Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn, ở mức 60%, trong số các ca tử vong kể từ khi vắc xin được phổ biến rộng rãi vào tháng 6 năm 2021.  

Các nhà nghiên cứu phát hiện: “Kể từ khi vắc xin được phổ biến rộng rãi vào mùa hè năm ngoái, tổng cộng 389.000 người lớn ở Hoa Kỳ đã chết vì COVID-19, và 6/10 trường hợp tử vong – khoảng 234.000 trường hợp tử vong – có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng kịp thời”. “Phân tích này nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực không ngừng nhằm tăng số lượng người được tiêm chủng và tăng cường chống lại COVID-19.” 

Trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã báo cáo rằng tổng số ca tử vong nhiều hơn gấp đôi so với con số được báo cáo chính thức, một khi các ca tử vong gián tiếp do các yếu tố như hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải được tính đến. Tổng số đó  lớn hơn  15 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.  

Trong khi vắc-xin và mũi tiêm nhắc lại tiếp tục cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại bệnh nặng, các biến thể mới của vi-rút đã tạo ra những đường cong có nghĩa là các ca bệnh tiếp tục lây lan, mặc dù chúng ít nguy hiểm hơn nhiều ở những người được tiêm chủng và tăng cường.  

Theo báo cáo của  New York Times , trung bình mỗi ngày vẫn có hơn 300 người chết vì virus  , mặc dù đó là một trong những mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ngoài việc tiêm phòng, một loại thuốc điều trị mới của Pfizer được gọi là Paxlovid đã giúp loại bỏ vi-rút 

Một viên  chức chính quyền cấp cao cho biết vào đầu tháng này, Tòa Bạch Ốc  đang chuẩn bị  cho một đợt virus khác vào mùa thu và mùa đông, có thể lây nhiễm cho 100 triệu người Mỹ.   

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus