Hàng trăm vụ trộm ở Nam California do những tên trộm đến từ Chile

Photo Credit: latimes

LOS ANGELES – Những tên trộm quốc tế đến từ Chile bị nghi ngờ thực hiện hàng trăm vụ trộm trên khắp miền Nam California sau khi xin được miễn thị thực vào Hoa Kỳ, nhà chức trách cho biết.

Trong nhiều tháng, một nhóm trộm tinh vi đã nhắm vào các gia đình, doanh nghiệp và xe hơi giàu có ở Los Angeles và các quận Alameda, Orange, San Bernardino, Santa Clara và Ventura, bọn chúng lấy đi nhiều  trang sức, súng và các vật có giá trị khác, cảnh sát cho biết.

Nhiều tên trộm quốc tế cũng thực hiện ở Texas, Arizona, Colorado, New York và các tiểu bang khác, cũng như một số quốc gia châu Âu, FBI cho biết.

“Đó là một vấn đề đang gia tăng”, phát ngôn nhân FBI Laura Eimiller nói. “Chúng rất tinh vi. Đó là một vùng nóng ở Nam California.”

Những tên trộm thường có độ tuổi từ 22 đến 29, đã sử dụng một thiết bị gây nhiễu để ngăn chủ xe không khóa xe, một thông cáo báo chí cho biết. Thiết bị ngắt tín hiệu khi chủ xe kích hoạt khóa xe.

ESTA – miễn thị thực cho phép công dân từ 38 quốc gia đến Hoa Kỳ để du lịch, kinh doanh, học tập hoặc y tế trong 90 ngày. Việc miễn thị thực khiến cảnh sát khó có thể tìm ra danh tính thực sự của kẻ gian, các nhà điều tra cho biết. 

(DANH SÁCH CÁC NƯỚC ĐƯỢC MIỄN THỊ THỰC VÀO MỸ: Andorra, Úc, Áo, Bỉ, Brunei, Chile, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Na Uy, Bồ Đào Nha, Nam Hàn,San Marino,Singapore, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Hà Lan, Vương quốc Anh)

Cho đến nay, cảnh sát đã không thể xác định số vụ trộm, giá trị của các mặt hàng bị đánh cắp trên toàn khu vực. Nhiều tên trộm sử dụng passport giả và thẻ nhận dạng giả để thuê xe khi đi ăn trộm. những tên này thường vào trong nhà lùng sục các phòng ngủ chính để lấy đồ trang sức, tiền, súng, cảnh sát cho biết.

Các nhà điều tra Sở Cảnh sát Los Angeles, cho biết việc các chủ nhà mất 30.000 đến 40.000 đô la trong một vụ trộm là chuyện thường xảy ra. 

Những tên trộm phá vỡ kính hoặc mở cửa hiên nhưng sẽ không mất vài phút để phá vỡ hệ thống báo động, cảnh sát nói.

Kẻ gian cũng ăn cắp giấy tờ và tài liệu như passport để sau này chúng có thể tạo ra nhiều danh tính giả hơn

Cảnh sát trưởng hạt Ventura Theodore Stern, điều tra viên chính của vụ án, cho biết những tên trộm đã phát triển một “hệ thống chuyên nghiệp” để tấn công những ngôi nhà có vẻ không có người ở.

“Đó là một vấn đề lớn. Họ đang lợi dụng luật nhập cư của chúng tôi. Các nhân viên đang truy lùng để bắt những kẻ này.” 

Tháng trước, thành phố Hidden Hills đã gửi 2.000 bản tin cảnh báo cư dân về 11 vụ ở chân đồi phía tây của Thung lũng San Fernando.

Trong tám tháng qua, các nhà chức trách ở London và Úc đã thực hiện các vụ bắt giữ . Cảnh sát Úc cho biết tổ chức này đã đánh cắp hơn 1 triệu đô la hàng hóa từ các cửa hàng và nhà cửa.

Nguyet yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus