Giận dữ, thất đảm về vụ Breonna Taylor tràn ngập khắp đường phố Mỹ 

LOUISVILLE, Ky. (AP) — Giận dữ, thất vọng và đau buồn trước quyết định không cáo buộc các cảnh sát Kentucky gây ra cái chết của Breonna Taylor đã đổ vào đường phố nước Mỹ khi người biểu tình chỉ trích hệ thống tư pháp hình sự được dùng để chống lại người Mỹ gốc Phi. Bạo lực bao trùm lấy những cuộc biểu tình ngay tại thành phố quê nhà Louisville của nạn nhân khi tiếng súng nổ, làm bị thương hai cảnh sát. 

Các nhà hoạt động, giới nổi tiếng, và những người dân Mỹ bình thường kêu gọi thay đổi kể từ khi Taylor – một nhân viên cấp cứu y tế – bị một cảnh sát da trắng bắn nhiều phát trong một vụ đột kích điều tra ma tuý diễn ra vào ngày 13 tháng 3 có sự nhầm lẫn. Trong khi không có ma tuý tại chung cư của Taylor thì bạn trai nạn nhân bắn bị thương một cảnh sát. Tổng biện lý  Daniel Cameron  (Cộng hoà) – công tố viên hàng đầu người Mỹ gốc Phi tại tiểu bang Kentucky – cho rằng, cảnh sát bắn chết Taylor là do tự vệ. 

Theo ông Cameron, cảnh sát không có trát khám xét bất ngờ, nhưng điều tra cho thấy họ tự thông báo trước khi xông vào căn chung cư, Đại bồi thẩm đoàn vào thứ Tư không cáo buộc bất cứ cảnh sát nào liên quan đến cái chết của Taylor, ngoài 3 cáo buộc đại hình gây nguy hiểm chống lại cảnh sát Brett Hankison bị sa thải vì đã nổ súng trong một căn nhà có người sát căn chung cư của Taylor. 

Hàng trăm người biểu tình hô lớn tên Taylor đã tuần hành trên nhiều đường phố ở New York, Washington, D.C., Philadelphia, Las Vegas, Chicago, …

Bất chấp lệnh giới nghiêm áp đạt 9h tối tại Louisville, những cuộc biểu tình vẫn diễn ra tại đây, phần lớn ôn hoà, nhưng có một số ẩu đả xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình. Một số người bị bắt giữ trước khi 2 cảnh sát bị bắn khi đang điều tra tường trình về súng nổ vào tối thứ Tư. 

Cảnh sát trưởng lâm thời  Robert Schroeder chỉ cho hay, nghi can bị bắt giữ, ngoài ra ông không cung cấp thông tin cụ thể như liệu nghi can có tham gia vào biểu tình hay không. Hai cảnh sát bị thương được tiên liệu sẽ sớm bình phục. 

Vụ Taylor phơi bày khoảng cách rộng lớn giữa quan điểm công chúng về công lý đối với những người đã sát hại người Mỹ gốc Phi, và luật pháp mà những cảnh sát đó bị cáo buộc. 

Cùng với George Floyd, một người đàn ông Da đen bị cảnh sát giết chết ở Minneapolis vào tháng 5, Taylor trở thành lời hiệu triệu biểu tình trên toàn quốc kêu gọi sự chú ý đến kỳ thị chủng tộc, và yêu cầu cải tổ cảnh sát. Hình ảnh của Taylor đã được vẽ trên các đường phố, tô điểm trên các biển báo biểu tình, và được in trên áo thun của những người nổi tiếng.

FBI vẫn đang điều tra những vi phạm liên bang trong vụ đột kích tại nhà của Taylor vào ngày 13 tháng 3. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus