Giám đốc Moderna cập nhật thời gian cho kết quả thử nghiệm vắc xin COVID-19

Moderna, công ty dược phẩm đầu tiên tiến hành thử nghiệm trên người đối với   vắc-xin coronavirus ở Mỹ, cho biết vào tháng 11 họ sẽ biết liệu vắc-xin của họ có hoạt động hiệu quả hay không. Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, nói với CNBC vào thứ Năm rằng họ có thể có đủ dữ liệu vào tháng 10 từ thử nghiệm giai đoạn cuối để đánh giá hiệu quả của nó, mặc dù ông nói rằng mốc thời gian đó là khó xảy ra, theo báo cáo. 

Tổng thống Donald Trump đã khẳng định rằng vắc-xin có thể sẵn sàng ” trong tháng 10 “. Các chuyên gia cho rằng không đủ thời gian cần thiết để kiểm tra và đánh giá các vắc xin về hiệu quả và độ an toàn. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ Robert Redfield nói với Quốc hội hôm thứ Tư rằng vắc-xin sẽ không được phổ biến rộng rãi cho đến quý II hoặc quý III năm sau

Cho đến nay, có bảy loại vắc xin, bao gồm cả sản phẩm của Moderna, đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của Giai đoạn 3, bao gồm các thử nghiệm quy mô lớn trên người.

Trong buổi họp hôm thứ Năm về những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Moderna, công ty cho biết họ đã có hơn 25.000 người tham gia thử nghiệm Giai đoạn 3. Công ty đã báo cáo kết quả đầy hứa hẹn trong một cuộc thử nghiệm quy mô nhỏ hơn vào đầu năm nay.

 vắcxin mRNA-1273 sử dụng một dạng thức vật chất di truyền tổng hợp của virus corona, gọi là RNA hay mRNA, được bọc trong những hạt chất béo giúp nó thâm nhập vào tế bào người. Sau đó, mRNA sẽ kích hoạt các tế bào người tạo ra một mẩu nhỏ của virus, giúp “huấn luyện” hệ miễn dịch của con người biết cách tấn công nếu “gặp” phải virus conora chủng mới thật xâm nhập cơ thể sau đó. Khoảng 10.000 tình nguyện viên đã được tiêm mũi thứ hai trong đợt thử nghiệm Giai đoạn 3, Moderna cho biết hôm thứ Năm.  

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus