Giám đốc điều hành Pfizer: vắc xin có thể được cung cấp cho người Mỹ trước cuối năm nay

Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết vắc-xin coronavirus của Pfizer có thể được phân phối cho người Mỹ trước cuối năm nay nếu được cho  là an toàn và hiệu quả. 

Bourla cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CBS ‘Face the Nation, nhà sản xuất vắc-xin nên có dữ liệu quan trọng từ quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm vào cuối tháng 10. Nếu FDA chấp thuận vắc-xin, công ty sẽ sẵn sàng phân phối “hàng trăm nghìn liều”, ông nói. 

Vì đại dịch, các viên chức y tế và nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ đã tăng tốc phát triển các ứng cử viên vắc-xin bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu mặc dù việc này có thể vô ích nếu vắc-xin kết thúc không hiệu quả hoặc không an toàn.

Gã khổng lồ dược phẩm của Mỹ đã hợp tác với nhà sản xuất dược phẩm BioNTech của Đức. Vào tháng 7, chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố sẽ trả cho các công ty 1,95 tỷ đô la để sản xuất và phân phối 100 triệu liều vắc xin của họ nếu nó chứng minh được tính an toàn và hiệu quả. Thỏa thuận được ký kết như một phần của Chiến dịch Warp Speed, nỗ lực của chính quyền Trump nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển và sản xuất vắc-xin và phương pháp điều trị để chống lại coronavirus.

Bourla cho biết hôm Chủ nhật rằng công ty đã đầu tư 1,5 tỷ đô la cho việc phát triển loại vắc xin tiềm năng. Ông cho biết nếu vắc-xin không hoạt động sẽ gây “đau đớn” về mặt tài chính cho công ty. 

Vắc xin thử nghiệm của Pfizer là vắc xin thế hệ mới sử dụng RNA (vật liệu di truyền của virus). Các phân tử RNA hướng dẫn các tế bào trong cơ thể con người sản xuất ra kháng thể, giúp hệ miễn dịch phát triển kho vũ khí chống lại virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19.

Pfizer là một trong ba công ty hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm vắc xin. Hai hãng còn lại là Moderna và AstraZeneca, hôm thứ Bảy thông báo sẽ tiếp tục thử nghiệm sau khi tạm dừng vì lý do an toàn.

Hôm thứ Bảy, Pfizer đã đệ trình đề xuất lên FDA về việc mở rộng thử nghiệm giai đoạn cuối lên tới 44.000 người tham gia, tăng đáng kể so với mục tiêu trước đó là 30.000. 

Diễn biến này diễn ra khi các chuyên gia và nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm trong những tuần gần đây cho biết họ lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump đang gây sức ép buộc FDA phê duyệt một loại vắc xin trước khi nó được thử nghiệm đầy đủ. Ủy viên FDA Stephen Hahn, khẳng định ông không bị Trump ép buộc phải theo dõi nhanh một loại vắc xin,  nói với The Financial Times  vào tháng trước rằng cơ quan này đã chuẩn bị để bỏ qua quy trình phê duyệt đầy đủ của liên bang để cung cấp vắc xin Covid-19 sớm nhất

Vào ngày 8 tháng 9, 9 công ty dược phẩm, bao gồm cả Pfizer, đã phát hành một lá thư cam kết rằng họ sẽ ưu tiên sự an toàn và duy trì “tính toàn vẹn của quy trình khoa học” trong nỗ lực phát triển vắc-xin coronavirus.

Ngay cả khi một loại vắc-xin được phê duyệt để phân phối trước cuối năm, nó vẫn có thể bị thiếu hụt. Vắc xin có thể sẽ yêu cầu hai liều với các khoảng thời gian khác nhau và các bang vẫn phải đối mặt với những thách thức về hậu cần như thiết lập các địa điểm phân phối và mua đủ kim tiêm, ống tiêm và chai lọ cần thiết để chủng ngừa.

Đầu tháng này, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã đưa ra dự thảo đề xuất phân phối vắc-xin ở Hoa Kỳ nếu và khi một loại vắc-xin được chấp thuận sử dụng công khai. Báo cáo đã được yêu cầu bởi Viện Y tế Quốc gia và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Theo nhóm này, vắc-xin sẽ được phân phối theo bốn giai đoạn, với các nhân viên y tế, người cao tuổi và những người có tình trạng sức khỏe cơ bản sẽ được chủng ngừa trước. Những người lao động cần thiết, giáo viên và những người trong các trại tạm trú dành cho người vô gia cư cũng như những người trong các nhà tù sẽ nằm trong danh sách tiếp theo, tiếp theo là trẻ em và thanh niên.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus