Florida là bang duy nhất không đặt hàng trước vắc-xin cho trẻ nhỏ

 Fla. – Khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp nhận tiêm vắc-xin Moderna và Pfizer-BioNTech cho trẻ dưới 6 tháng tuổi vào thứ Sáu, Florida là tiểu bang duy nhất từ ​​chối đặt hàng trước nguồn cung cấp. 

Quyết định không đặt hàng vắc-xin trước thời hạn tuần này đến từ Thống đốc Ron DeSantis. Ông nói rằng người dân Florida vẫn “tự do lựa chọn”, nhưng chính quyền bang sẽ không sử dụng các nguồn lực của mình để tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

“Các bác sĩ, các bệnh viện có thể đặt hàng vắn xin. Nhưng sẽ không có bất kỳ chương trình tiểu bang nào tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, “DeSantis nói trong một cuộc họp báo ở Miami.” Đó không phải là điều chúng tôi nghĩ là phù hợp. “

Quyết định của FDA tuân theo khuyến nghị nhất trí của ủy ban chuyên gia độc lập rằng vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech được phép sử dụng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Ủy ban cố vấn nhận thấy vắc xin an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ nhất và lợi ích mang lại nhiều hơn rủi ro

Các hiệu thuốc, một số chuỗi cửa hàng và trung tâm cộng đồng ở Florida vẫn có thể nhận được thuốc bằng cách đặt hàng trước trực tiếp từ chính phủ liên bang. Người phát ngôn sở y tế Florida, Jeremy Redfern, nói với Associated Press rằng các bệnh viện và những nơi khác có thể đặt thuốc qua trang web của chính phủ Florida và nhận trong vòng một tuần. 

Khi được hỏi về việc Florida là bang duy nhất không đặt hàng cung cấp, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết hôm thứ Năm: “Chúng tôi đã khuyến khích Florida nhiều lần đặt mua vắc xin và chúng tôi tiếp tục làm như vậy”.

Phát ngôn nhân của CVS Health, chuỗi nhà thuốc quốc gia, cho biết CVS không bị ảnh hưởng: “Là đối tác dược liên bang, chúng tôi có thể đặt hàng vắc xin trực tiếp từ chính phủ liên bang”

DeSantis hôm thứ Năm đổ lỗi cho “sự cuồng loạn của phương tiện truyền thông” và thông tin sai lệch là động cơ thúc giục trẻ nhỏ tiêm chủng. Florida vẫn chỉ khuyến cáo chỉ nên tiêm phòng cho những người từ 5 tuổi trở lên.

Các loại vắc-xin cho trẻ nhỏ có thể được cung cấp sớm nhất vào thứ Ba. Chính quyền Biden cho biết 10 triệu vắc xin  sẽ sẵn sàng và được chuyển đến các bệnh viện nhi, bác sĩ nhi khoa và nhà thuốc sau khi được phép. 

Gần 75.000 người Floridians đã chết vì COVID-19, trong khi gần 6,3 triệu trường hợp đã được báo cáo chính thức kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020.

Mặc dù phần lớn trẻ nhỏ không bị nhiễm COVID-19 tồi tệ nhất, nhưng chúng có thể bị ốm nặng và hơn 200 người đã tử vong do nhiễm covid, theo dữ liệu do FDA trình bày.

FDA cho biết một nửa số trẻ nhập viện điều trị bằng COVID-19 không có bất kỳ bệnh lý nào trước khi chúng bị ốm.

Các chuyên gia  đã bỏ phiếu nhất trí rằng lợi ích của việc tiêm phòng vượt trội so với bất kỳ rủi ro nào đối với trẻ em dưới 5 tuổi. Họ là nhóm tuổi cuối cùng ở Hoa Kỳ không được tiếp cận với vắc xin COVID-19 và nhiều bậc cha mẹ đã mong muốn bảo vệ đứa con nhỏ của họ.

“Đây là một loại vắc-xin đã được chờ đợi từ lâu,” thành viên ủy ban  FDA, Tiến sĩ Jay Portnoy cho biết. 

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus