FDA từ chối cho phép thuốc fluvoxamine để điều trị COVID

Photo credit: Reuters/Andrew Kelly

(Reuters) – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã quyết định không cho phép thuốc chống trầm cảm fluvoxamine để điều trị COVID-19, nói rằng dữ liệu không cho thấy loại thuốc này là một phương pháp điều trị hiệu quả để chống lại virus.

“Dựa trên việc xem xét các bằng chứng khoa học hiện có, FDA đã xác định rằng dữ liệu không đủ để kết luận rằng fluvoxamine có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân không nhập viện bằng COVID-19 để ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh nặng và / hoặc nhập viện”, cơ quan này cho biết trong một tài liệu

Giáo sư Đại học Minnesota, Tiến sĩ David Boulware đã đệ trình yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp lên FDA để cho phép các bác sĩ kê đơn fluvoxamine maleate để điều trị COVID-19 ở những bệnh nhân không nhập viện.

Thuốc thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm, được sử dụng rộng rãi được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, hoặc SSRI.

Boulware cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Có những phương pháp trị liệu hiệu quả. Và nếu bạn đến những nơi khác trên thế giới, như các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, họ không được tiếp cận với các liệu pháp trị liệu.”

Báo cáo của Boulware dựa trên dữ liệu từ ba thử nghiệm, đặc biệt là một nghiên cứu trên 1.497 bệnh nhân COVID không nhập viện ở Brazil.

Trong khi nghiên cứu của Brazil đã đạt được tiêu chí chính, cho thấy số lần nhập viện giảm khoảng 30% ở nhóm được sử dụng fluvoxamine, FDA cho biết có những điểm không chắc chắn về việc đánh giá, đo lường mức độ giảm các lần khám tại khoa cấp cứu kéo dài hơn 6 giờ.

Boulware cho biết FDA đã sử dụng một biện pháp khác để tính số lần nhập viện trong các thử nghiệm thuốc khác

Ông nói: “Tiêu chuẩn mà họ áp dụng đối với fluvoxamine là một tiêu chuẩn khác so với các thử nghiệm dược phẩm lớn khác, với Paxlovid và (Merck’s) molnupiravir và các đơn dòng,” ông nói về các phương pháp điều trị COVID được ủy quyền khác.

“Tôi thực sự khá thất vọng vì họ đã làm điều đó,” Boulware nói.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus