Fauci: Hoa Kỳ cần thêm dữ liệu về biến thể Covid trước khi hạn chế du lịch

Nhà khoa học cấp cao của chính phủ Mỹ Anthony Fauci cho biết hôm thứ Sáu, Washington muốn có thêm dữ liệu về một biến thể Covid-19 mới đáng lo ngại lần đầu tiên được phát hiện ở miền Nam Phi trước khi cùng các quốc gia khác cấm các chuyến bay từ khu vực này.

Fauci nói với CNN rằng, “luôn có khả năng” chặn các chuyến bay, “chúng tôi muốn đảm bảo rằng có cơ sở để làm điều đó. Và đó là những gì chúng tôi đang làm ngay bây giờ.”

Ông cho biết “chưa có dấu hiệu” cho thấy chủng Covid-19 mới được xác định đã đến Hoa Kỳ.

Sự xuất hiện của biến thể mới, lần đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi, đã khiến các quốc gia đổ xô đánh giá mối đe dọa.

Anh, Đức, Ý và Hà Lan nằm trong số các quốc gia đình chỉ các chuyến bay từ Nam Phi và các nước xung quanh, trong khi Nhật Bản sẽ yêu cầu du khách từ khu vực này phải cách ly trong 10 ngày.

Lo ngại rằng biến thể này có thể cản trở nghiêm trọng các nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại đại dịch Covid-19, tàn phá các nền kinh tế vốn đã dễ bị tổn thương, đã khiến chứng khoán trên Phố Wall lao dốc, giảm gần 1.000 điểm vào giữa trưa.

Khi các nhà khoa học chạy đua để đánh giá chủng đột biến – được đặt tên khoa học là B.1.1.529 hiện nay – có những lo ngại rằng nó có thể  lây nhiễm cao hơn chủng Delta rất dễ lây lan, và có thể kháng vắc-xin hơn.

Fauci, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Joe Biden về virus coronavirus cho biết: “Ngay sau khi chúng tôi biết thêm thông tin, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định nhanh nhất có thể. “

Một số người ở Nam Phi chỉ trích lệnh cấm du lịch là quá sớm, nói rằng quốc gia này đang bị trừng phạt vì tính minh bạch của họ đối với chủng vi khuẩn mới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có thể mất nhiều tuần để hiểu về biến thể này và cảnh báo chống lại việc áp đặt đi lại trong khi bằng chứng khoa học vẫn còn ít ỏi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus