‘Em gái’ Nữ thần Tự do sẽ đặt tại Đại sứ Pháp ở Washington, DC

135 năm sau khi Tượng Nữ thần Tự do chính thức được công bố ở Cảng New York, một bức tượng khác được cho là “em gái” của Tượng Nữ thần Tự do sẽ được đặt tại đại sứ Pháp ở Washington, DC.

“Bức tượng Nữ thần Tự do em ” sẽ chính thức được khánh thành trong một buổi lễ với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian vào thứ Tư, trùng với Ngày Bastille của Pháp.

Đại sứ Pháp Philippe Etienne cho biết, việc có quy chế tại Hoa Kỳ có ý nghĩa rất lớn, gọi đây là “một lời nhắc nhở mạnh mẽ … về tình hữu nghị giữa nhân dân Pháp và nhân dân Hoa Kỳ.”

“Đó là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của giá trị cốt lõi này của tự do đối với thế giới”, ông nói với CNN, đồng thời lưu ý rằng tiêu đề chính thức của Tượng Nữ thần Tự do là “Liberty Enlightening the World”.

“Tượng Em gái” là một bản sao chính xác của bản gốc nhưng có kích thước bằng 1/16. Nó được chế tác từ mô hình thạch cao năm 1878 của nhà điêu khắc Auguste Bartholdi và được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Thủ công Quốc gia ở Paris trong một thập kỷ trước khi bắt đầu hành trình đến Mỹ.

Theo Ed Aldridge, Chủ tịch CMA CGM Bắc Mỹ, vào đầu tháng 6, bức tượng cao 9 mét nặng 1.000 pound đã được dỡ bỏ khỏi bảo tàng và được đặt “trong một hộp đựng bằng thủy tinh làm bằng thủy tinh được thiết kế riêng 

Aldridge nói với CNN rằng họ “rất cẩn thận và lập kế hoạch rất chi tiết, kỹ lưỡng để đảm bảo (họ) đã làm đúng.”

“Chúng tôi đã chở bức tượng rất cẩn thận đến Le Havre, Pháp, nơi chúng tôi đưa lên một trong những con tàu CMA CGM của chúng tôi và sau đó đưa đến New Jersey và sau đó chở đến Đảo Ellis, và sau đó đưa xuống Đại sứ nơi cư trú, “ông nói.

Bức tượng được trưng bày gần “chị cả” nổi tiếng thế giới của nó ở thành phố New York vào đầu tháng 7

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus