Dự báo gần 300K người chết do COVID19 vào tháng 12 nếu không mang mặt nạ

A medical staff member carries rapid antigen coronavirus test samples at Hard Rock Stadium in Miami Gardens near Miami, on August 5, 2020. - In one of two state-run locations, Hard Rock Stadium is now offering rapid testing with same-day results, with testing available for kids ages 5-17 and those 65 or older, or those who are experiencing symptoms. 1,250 free tests will be available per day at the two state-run sites. (Photo by CHANDAN KHANNA / AFP) (Photo by CHANDAN KHANNA/AFP via Getty Images)

 (CNN) – Các nhà nghiên cứu đứng đằng sau biểu đồ virus corona phổ biến nhất dự báo tử vong do COVID 19 gây ra ở Mỹ sẽ lên đến gần 300.000 ca vào ngày 1 tháng 12, nhưng con số này có thể thay đổi nếu người dân thường xuyên mang mặt nạ.

 “Dự báo Mỹ có tổng số người chết 295.011 vào tháng 12,” Viện Đánh giá và Đo lường Y tế IHME thuộc trường Đại học Washington cho hay trong tuyên bố.  

Biểu đồ không nhất thiết phải trở thành hiện thực, Giám đốc IHME Christopher Murray nói. “Hành vi của công chúng có mối tương quan trực tiếp đến lây lan virus, và vì vậy, cũng có mối tương quan đến tử vong.”

Tuyên bố cho hay, nếu 95% người dân ở Mỹ mang khẩu trang, che mặt thì con số có thể giảm xuống 228.271 người chết, hay hơn 66.000 mạng người.

“Chúng ta biết rằng, mang mặt nạ tốt. Chúng ta biết rằng, mặt nạ có thể giảm lây lan, chúng ta nói về điều này hàng tháng qua,” Thông tín viên về Y tế của CNN, Tiến sĩ Sanjay Gupta nói. “Những gì mà biểu đồ này đang làm là nói lên nó có thể tạo ra bao nhiêu sự khác biệt.”

Biểu đồ mới được công bố cùng ngày Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ công bố dự báo tổng hợp, trong đó ước tính có 181.031 ca tử vong vào ngày 29 tháng 8.

“Dự báo tại  từng tiểu bang cho thấy số tử vong được báo cáo mỗi tuần có thể gia tăng trong 4 tuần tới ở Hawaii và Puerto Rico, và có thể giảm ở Florida, , Mississippi, New Mexico, Northern Mariana Islands, Ohio, Texas, Vermont và Virgin Islands,” CDC cho hay.

Dự báo tổng hợp của CDC dựa vào 24 dự báo riêng biệt từ các nhà nghiên cứu và tổ chức bên ngoài.

Theo số liệu Đại học John Hopkins, Mỹ có 159.864 người chết ở Mỹ kể tư khi đại dịch bắt đầu cho đến nay.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus