CVS, Walgreens đã lãng phí hàng nghìn vắc xin COVID-19

Các chuỗi nhà thuốc Walgreens và CVS đã lãng phí hàng nghìn vắc xin COVID-19 theo một báo cáo từ Kaiser Health News (KHN) được công bố hôm thứ Hai trích dẫn dữ liệu của chính phủ mà họ đã thu được.

KHN báo cáo rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ghi nhận 182.874 liều bị lãng phí vào cuối tháng 3, với CVS chịu trách nhiệm cho khoảng một nửa số liều không sử dụng đó. Walgreens chịu trách nhiệm về khoảng 21% tổng liều lượng bị lãng phí. Tổng cộng, hai chuỗi nhà thuốc đã lãng phí khoảng 128.500 mũi vắc-xin coronavirus, theo dữ liệu.

Trong số những vắc xin bị lãng phí, những vắc xin do Pfizer sản xuất chiếm khoảng 60%.

Dữ liệu này chỉ ra rằng hai nhà bán lẻ dược phẩm đã lãng phí nhiều thuốc hơn tất cả các tiểu bang, vùng lãnh thổ và cơ quan liên bang của Hoa Kỳ cộng lại, KHN báo cáo.

Không rõ tại sao các công ty dược lại lãng phí nhiều mũi tiêm như vậy, KHN báo cáo, và CDC vẫn chưa có cái nhìn đầy đủ về việc nhiều loại vắc xin sẽ lãng phí.

Michael DeAngelis, phát ngôn nhân của CVS, đã đổ lỗi do “các vấn đề về hạn chế vận chuyển, hạn chế trong việc chuyển hướng liều lượng không sử dụng và các yếu tố khác.”

Người phát ngôn của Walgreens, Kris Lathan, nói với rằng, “Mục tiêu của chúng tôi là luôn đảm bảo mọi liều lượng vắc xin đều được sử dụng.”

Tuy nhiên, KHN lưu ý rằng tổng lượng vắc xin bị lãng phí là nhỏ nhất khi so sánh với gần 190 triệu vắc xin đã được giaoi và 148 triệu đã được phân phối ở Mỹ

DC và 33 tiểu bang đã cung cấp cho KHN thêm dữ liệu cho thấy có thêm 18.675 liều lãng phí không được CDC tính đến.

Theo CDC, hơn 246 triệu mũi vắc-xin coronavirus đã được tiêm cho đến nay. Hơn 56 %  người lớn Hoa Kỳ đã được tiêm ít nhất một liều và khoảng 32% được tiêm chủng đầy đủ.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus