Cướp có vũ trang, bắt giữ con tin, truy đuổi, nổ súng chết người như trên phim 

Photo credit: Brynn Anderson/AP Photo

MIAMI — Những tên cướp có vũ trang cướp tiệm vàng, cướp xe tải UPS, bắt giữ tài xế làm con tin, dẫn đến cuộc truy đuổi và giao tranh súng ống ngay trong khu vực đông đúc ở Miramar, Florida, vào giờ cao điểm không khác gì trên phim. 

FBI vào tối thứ 5 xác nhận, có 4 người bị thiệt mạng: 2 tên cướp, tài xế UPS bị bắt làm con tin, và một người qua đường đang ở trong chiếc xe tình cờ có mặt tại hiện trường. Lực lượng cảnh sát bình an. 

Đặc nhiệm FBI Charge George Piro – lãnh đạo văn phòng FBI Miami – gởi lời chia buồn đến thân nhân các nạn nhân vô tội, nhưng ông từ chối cho biết, họ bị chết bởi những phát đạn của cướp hay của cảnh sát. “Không phù hợp bàn đến vấn đề này,” Piro phát biểu tại buổi họp báo diễn ra vào tối thứ 5 ngay gần hiện trường. “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu thủ tục điều tra hiện trường. Đây sẽ là hiện trường rất phức tạp.” 

Lãnh đạo nghiệp đoàn cảnh sát Miami-Dade cho hay, 11 cảnh sát đã nổ súng, chỉ sau khi những tên cướp bóp cò trước. “Thật không may khi người qua đường bị thiệt mạng, nhưng những kẻ xấu đã gây ra chuyện này,” Chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát Miami-Dade, ông  Steadman Stahl nói. “Chúng tôi cầu nguyện cho thân nhân của hai người qua đường vô tội này.” 

Vụ cướp bắt đầu vào khoảng 4h17’ chiều ở Coral Gables. Hai tên cướp tìm cách cướp tiệm trang sức Regent Jewelers ở số 386 đường Miracle Mile. Bọn chúng được mở cửa cho vào  vì đã giả dạng là nhân viên bưu điện, một nguồn tin thực thi công lực cho hay. Một tên cướp đã bắn xuống sàn thị uy, nhưng viên đạn bật nảy lên, trúng vào trán một nữ nhân viên. May mắn, người phụ nữ này chỉ bị thương nhẹ. Khi cướp bỏ chạy, chủ tiệm cũng xách súng ra, hai bên bắn nhau. Ít nhất một viên đạn bay về phía Toà Thị chính phía bên kia đường. Không rõ hai nghi can có cướp được tài sản ở đây hay không. 

Billy Urquia – Thư ký thành phố Coral Gables – đang ở trong văn phòng thì nghe tiếng súng vang lên, chỉ trong vòng 1 giây, và tiếng viên đạn xuyên qua cửa sổ, bắn vào tường, rơi xuống sàn. Urquia chạy vội ra ngoài, lúc này nhân viên bảo vệ đang gọi điện báo cảnh sát. Ông ước tính viên đạn chỉ cách mình 2 đến 3 feet, may mắn không có mảnh kiếng nào trúng Urquia. 

Không lâu sau thì chiếc xe tải UPS bị cướp, mặc dù nhà chức trách không cho biết chính xác ở đâu. “Nghi can bắt cóc tài xế xe tải cũng như cướp chiếc xe,” Cảnh sát trưởng Coral Gables Edward Hudak cho hay. 

Cảnh sát sau đó phát giác ra chiếc xe UPS đang hướng về phía Turnpike, rồi đường Okeechobee Road, vào xa lộ 75 hướng về quận Broward. Những tên cướp bắn về phía cảnh sát trong cuộc truy đuổi. 

Chiếc xe tải vào Pembroke Pines, và len lỏi qua đường phố, có lúc băng qua giao dòng xe cộ vào cộng đồng Century Village – phía sau là hàng dài xe cảnh sát bám  theo. 

Khi chiếc xe tải cuối cùng dừng lại vì kẹt xe, những tên cướp nổ súng bắn cảnh sát. Sau cuộc giao tranh, xe cứu thương đổ về, chữa những người bị thương. Ít nhất một người được trực thăng cứu thương đưa vào bệnh viện. 

Vào tối thứ 5, lực lượng thực thi công lực hai quận làm việc suốt đêm để điều tra xem những gì đã xảy ra. Danh tánh các nạn nhân và nghi can chưa được công bố. 

Cuộc truy đuổi kinh hoàng từ Coral Gables đến Miramar, và giao tranh súng cuối cùng được tường thuật trực tiếp từ trực thăng của truyền thông. 

Băng hình cho thấy cảnh tượng kinh hoàng xảy ra vào giờ cao điểm sau 5h30’ chiều, khi chiếc xe tải UPS chạy chậm và dừng lại trên đường Miramar Parkway gần Flamingo Road, giữa những chiếc xe đang đứng trên đường. Cận cảnh phía ghế hành khách cho thấy khói và những đốm sáng nhỏ, chỉ ra tiếng súng. 

Một góc nhìn khác từ phía bên kia chiếc xe van cho thấy, cảnh sát đang vội vã đổ vào. Hơn 20 nhân viên cảnh sát kéo những người đàn ông xuống đặt nằm cạnh chiếc xe. Những vệt máu lớn nhìn thấy rõ trên đường khi cảnh sát, và xe cứu thương chạy vào giúp những người bị thương. 

Do đây là vụ cướp xe nên FBI đang dẫn đầu cuộc điều tra. Cũng như tất cả các vụ nổ súng liên quan đến cảnh sát, công tố viên tiểu bang sẽ thẩm định xem liệu có cảnh sát nào vi phạm luật khi sử dụng võ lực gây chết người hay không. 

Hương Giang (Theo Miami Herald) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus