Cộng sự của Steve Bannon bị xét xử vì tội lừa đảo xây tường biên giới

Drew Angerer/Getty Images North America/TNS

NEW YORK – Một doanh nhân Colorado bị buộc tội sử dụng tiền kêu gọi từ một tổ chức từ thiện quyên tiền để xây dựng bức tường ở biên giới Mexico đã phạm tội “lừa đảo”, các công tố viên cho biết tại tòa án liên bang Manhattan hôm thứ Ba.

Timothy Shea phụ trách một công ty vỏ bọc chuyển 20.000 đô la quyên góp mỗi tháng từ quỹ “We Build the Wall” cho Brian Kolfage, một cựu chiến binh Lực lượng Không quân, người đã thành lập chiến dịch

“Ông ấy (Shea) biết những gì đang làm là sai trái và bất hợp pháp,” công tố viên Alison Moe nói. “Bạn sẽ thấy lời nói của chính bị cáo … Bạn sẽ thấy những thông điệp trong đó họ có kế hoạch đánh cắp tiền và dùng tiền bất hợp pháp.”

Shea, cùng với Kolfage, Bannon và Andrew Badolato đã bị cáo buộc cho kế hoạch bức tường biên giới vào năm 2020.

Chiến dịch GoFundMe của họ – hứa hẹn mỗi xu quyên góp được sẽ được dùng để xây tường – đã thu về 25 triệu đô la từ hàng trăm nghìn người. Kolfage liên tục nói với các nhà tài trợ rằng anh ta sẽ “không nhận một xu tiền lương hay tiền bồi thường”, các công tố viên cho biết.

Nhưng Kolfage đã kiếm được 350.000 đô la từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 8 năm 2020, chi tiền mặt cho phẫu thuật thẩm mỹ, sửa sang nhà cửa, xe hơi, thuyền, xe đánh gôn, đồ trang sức và trả thẻ tín dụng. Bannon đã được tặng hơn 1 triệu đô la, số tiền mà anh ta dùng để trang trải các chi phí cá nhân, theo liên bang. Shea cũng nhận được hàng trăm nghìn đô la, các công tố viên cho biết.

Bannon, người bị truy tố trong vụ này, đã được Trump ân xá. Badolato và Kolfage đã nhận tội vào tháng Tư.

Nhiều khoản thanh toán bất hợp pháp được thực hiện thông qua Shea Ranch Property Management, mà các công tố viên cho rằng đây là một công ty vỏ bọc được sử dụng để chuyển tiền cho các đồng phạm của anh ta.

Luật sư của Shea, John Meringolo, khẳng định thân chủ của mình chỉ đơn giản là làm việc chăm chỉ và được quyền nhận các khoản thanh toán hợp pháp cho sức lao động của mình.

“Có lẽ Tim Shea đã làm việc,” Meringolo nói trong bài phát biểu mở đầu của mình.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus