Chính quyền Biden xem xét yêu cầu khách du lịch xét nghiệm một ngày trước khi đến Mỹ

JIM WATSON/AFP/Getty Images

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét yêu cầu tất cả những người nhập cảnh vào đất nước này phải được xét nghiệm Covid-19 một ngày trước chuyến bay của họ và yêu cầu tất cả khách du lịch – bao gồm cả công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ – phải được xét nghiệm lại sau khi trở về nhà, bất kể tình trạng tiêm chủng, các nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận đã nói với CNN.

Các viên chức đã cân nhắc những thay đổi  vào tối thứ Ba và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã xác nhận trong một tuyên bố rằng, cơ quan này đang làm việc để sửa đổi các yêu cầu xét nghiệm đối với khách du lịch vì biến thể Omicron mới.

Phát ngôn nhân của CDC cho biết: “Một lệnh sửa đổi sẽ rút ngắn thời hạn xét nghiệm bắt buộc đối với tất cả các khách hàng không quốc tế xuống còn một ngày trước khi khởi hành đến Hoa Kỳ. Điều này củng cố các giao thức vốn đã mạnh mẽ dành cho du lịch quốc tế, bao gồm cả các yêu cầu đối với du khách nước ngoài phải được tiêm chủng đầy đủ.”

Hiện tại, những du khách đã được tiêm phòng phải kiểm tra ba ngày trước khi khởi hành. Kế hoạch này đang được xem xét sẽ rút ngắn mốc thời gian đó xuống còn một ngày.

Theo một viên chức Tòa Bạch Ốc, việc kiểm dịch bắt buộc đối với các công dân Mỹ trở về nước không được xem xét.

“Chính quyền tiếp tục đánh giá các biện pháp thích hợp để bảo vệ người dân Mỹ khỏi COVID-19, đặc biệt khi chúng tôi tìm hiểu thêm về biến thể Omicron, bao gồm việc xem xét các yêu cầu xét nghiệm nghiêm ngặt hơn đối với việc đi lại quốc tế. Các cuộc thảo luận đang diễn ra trong toàn chính phủ và chưa có quyết định cuối cùng đã được thực hiện “, một viên chức Tòa BạcH ốc nói với CNN.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, nói với các phóng viên trước đó hôm thứ Ba rằng cơ quan này đang “đánh giá cách làm cho việc đi lại quốc tế càng an toàn càng tốt, bao gồm xét nghiệm trước khi khởi hành gần thời điểm bay và cân nhắc xung quanh việc xét nghiệm bổ sung sau khi đến và tự cách ly. “

Walensky cũng cho biết CDC đang mở rộng giám sát tại bốn phi trường quốc tế lớn để theo dõi các biến thể Omicron của các du khách. CDC có kế hoạch cung cấp tên của các hành khách trên các chuyến bay vào Mỹ từ miền nam châu Phi cho các sở y tế công cộng của tiểu bang và địa phương, một viên chức y tế xác nhận. Điều này phù hợp với lệnh của CDC rằng các hãng hàng không phải thu thập thông tin liên lạc từ hành khách trước khi họ đến, để sau đó họ có thể xác định và xác định vị trí của những hành khách có thể đã tiếp xúc với một người có Covid-19 để theo dõi. Các hãng hàng không đã được yêu cầu bắt đầu tuân thủ điều này chỉ vài tuần trước. Không rõ trường hợp cụ thể này sẽ áp dụng cho bao nhiêu chuyến bay.

Tiến sĩ Vivek Murthy, tổng y sĩ  Hoa Kỳ, cho biết trên “Erin Burnett OutFront” của CNN vào tối thứ Ba rằng “CDC đang xem xét một số biện pháp ngay bây giờ. Nó chưa hoàn toàn quyết định về những gì đang thực hiện, nhưng tôi tin rằng một số trong số các biện pháp mà họ xem xét sẽ có tác động đáng kể đến khả năng phát hiện vi-rút của chúng tôi trước khi vi-rút đến đây. “

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ đã cấm tất cả các chuyến du lịch từ Nam Phi và bảy quốc gia láng giềng, ngoại trừ công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp, những người phải xét nghiệm âm tính mới được vào Mỹ

Được hỏi hôm thứ Ba rằng các giới hạn đi lại hiện tại sẽ còn tồn tại trong bao lâu, Tổng thống Joe Biden nói, “Điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.”

“Việc này diễn ra hàng tuần, để xác định xem chúng ta cần gì và tình trạng của công việc là gì. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm rất nhiều điều trong vài tuần tới về khả năng gây chết người của loại vi rút này, về mức độ lan truyền, về việc liệu những gì chúng ta có có thể kiểm soát được nó hay không, v.v. “, ông tiếp tục.

Hôm thứ Năm, Biden dự kiến ​​sẽ công bố một chiến lược liên bang để giải quyết vấn đề Covid-19 vào mùa đông năm nay. Tổng thống cho biết chiến lược mới sẽ tập trung “không phải với việc phong tỏa, mà với việc tiêm chủng rộng rãi hơn, tiêm tăng cường, xét nghiệm và hơn thế nữa.”

Nghiên cứu về biến thể mới – bao gồm cả về mức độ nghiêm trọng, khả năng lây truyền và khả năng phát hiện của nó – đang nhanh chóng phát triển.

Vào hôm thứ Hai, cố vấn y tế chính của Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci,  cho biết trên “The Lead” của CNN  rằng trong khi các xét nghiệm phát hiện PCR Covid-19 và một số xét nghiệm kháng nguyên nhanh có thể phát hiện ra biến thể mới, vẫn chưa rõ liệu tất cả các xét nghiệm nhanh có thể phát hiện được không nó. Nhưng Jeff Zient, điều phối viên phản ứng Covid-19 của Tòa bạch Ốc, hôm thứ Ba xác nhận rằng FDA tin rằng “PCR  và các xét nghiệm kháng nguyên nhanh được sử dụng rộng rãi ở Mỹ sẽ có hiệu quả trong việc phát hiện các biến thể.”

Có những báo cáo  cho thấy rằng hầu hết các trường hợp mắc bệnh Covid-19 biến thể Omicron đều nhẹ cho đến nay. Nhưng  các nhà khoa học cho biết  sẽ mất nhiều tuần để biết được mức độ nguy hiểm của biến thể mới.

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus