CDC sẽ gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà đến ngày 3 tháng 10

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm thứ Ba thông báo họ sẽ gia hạn lệnh trục xuất liên bang đến ngày 3 tháng 10 năm 2021 sau khi lệnh cấm hết hiệu lực vào cuối tuần.

Thông báo được đưa ra sau áp lực từ các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Hạ viện bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Dân biểu Maxine Waters, D-Calif., Và Dân biểu Cori Bush, D-Mo. Tòa Bạch Ốc  trước đó cho biết Biden không có thẩm quyền gia hạn lệnh cấm, đưa ra phán quyết của Tòa án Tối cao hồi tháng 6 rằng chỉ Quốc hội mới có thể ban hành lệnh cấm như vậy. Các nhà lập pháp Dân chủ trong Quốc hội không có đủ số phiếu để gia hạn lệnh trục xuất và Hạ viện hiện đang trong thời gian nghỉ hè

Thay vào đó, CDC sẽ ban hành lệnh cấm đối với các quận “có mức độ lây nhiễm covid trong cộng đồng cao”, nơi ước tính sẽ bao gồm khoảng 90% người thuê nhà, theo Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, DN.Y.

Tòa bạch Ốc  cũng đang kêu gọi chính quyền các bang và địa phương làm mọi cách để có được 46 tỷ USD cứu trợ cho thuê khẩn cấp mà Quốc hội đã phân bổ . Cho đến nay, ước tính chỉ có khoảng 3 tỷ USD đã được giải ngân.

Diane Yentel, chủ tịch và giám đốc điều hành của Liên minh Nhà ở Thu nhập Thấp Quốc gia (NLIHC) cho biết, lệnh cấm kéo dài sẽ cho các tiểu bang thời gian họ cần để lấy tiền ra.

Yentel nói: “Đây là một sự cứu trợ to lớn cho hàng triệu người đang ở trên đỉnh điểm của việc mất nhà cửa và cùng với họ là khả năng giữ an toàn trong đại dịch.

Ước tính có khoảng 11 triệu người lớn hiện đang chậm trả tiền thuê nhà của họ. Kể từ khi lệnh cấm hết hạn vào thứ Bảy, các luật sư về nhà ở cho biết đã có sự gia tăng trong hồ sơ trục xuất.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus