CDC phát hành một số liều vắc xin đậu mùa cho bệnh đậu mùa khỉ

Photo Credit: The Hill

The Hill ) – Các viên chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm thứ Hai cho biết cơ quan này đang phát hành các liều vắc xin đậu mùa để đối phó với một số trường hợp bệnh đậu mùa khỉ gần đây được phát hiện ở Mỹ.

Jennifer McQuiston, Phó giám đốc của CDC phụ trách Bộ phận Bệnh học và Tác nhân gây bệnh Hậu quả cao, cho biết trong một cuộc họp báo rằng hơn một nghìn liều vắc xin đậu mùa Jynneos hiện đang có sẵn ở Mỹ, dự kiến ​​sẽ có nhiều liều hơn khi sản xuất tăng mạnh. 

Jynneos, được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt vào năm 2019, được sản xuất bởi Bavarian Nordic, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Đan Mạch.

McQuiston cho biết vắc-xin sẽ được chỉ định cho những người có nhiều khả năng được hưởng lợi từ chúng, bao gồm những người được biết là đã tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ, nhân viên y tế và những người có nguy cơ cao phát triển một ca bệnh nặng bệnh tật.

Thuốc chủng ngừa Jynneos được tiêm hai liều 0,5 mL cách nhau bốn tuần.

McQuiston xác nhận rằng đã có yêu cầu giải phóng Jynneos khỏi kho dự trữ quốc gia Hoa Kỳ cho những người liên hệ có rủi ro cao và cho biết việc này “đang diễn ra tích cực ngay bây giờ”.

Ngoài Jenneos, hơn một triệu liều vắc xin đậu mùa ACAM2000 thế hệ cũ đã có sẵn, mặc dù các viên chức CDC đã lưu ý hôm thứ Hai rằng loại vắc xin này có một số tác dụng phụ tiềm ẩn cần được thảo luận trước khi sử dụng rộng rãi.

Hôm thứ Hai, CDC cũng báo cáo rằng hiện có một trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ – được báo cáo ở Massachusetts – và bốn trường hợp có thể xảy ra, tất cả đều được tìm thấy ở nam giới. Trong số các trường hợp được cho là mắc bệnh đậu mùa khỉ, một trường hợp được phát hiện ở New York, một trường hợp ở Florida và hai trường hợp được phát hiện ở Utah.

Tất cả các trường hợp được xác nhận và giả định đều có liên quan đến việc đi du lịch quốc tế bên ngoài Hoa Kỳ

Các viên chức CDC nhấn mạnh rằng rủi ro đối với công chúng vẫn ở mức thấp, và McQuiston lưu ý rằng cho đến nay chỉ có một số ít các trường hợp có khả năng được phát hiện ở Mỹ.

“Bây giờ, số người nhiễm đã thấp. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng có nguy cơ lớn đối với cộng đồng chung đối với bệnh đậu mùa khỉ ngay tại Hoa Kỳ, ”McQuiston nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần chú ý đến các cộng đồng mà ở đó điều này có thể đang lưu hành để chúng ta có thể giao tiếp hiệu quả với họ và giúp kiểm soát sự bùng phát này.”

Vào Chủ nhật, Tổng thống Biden nói “mọi người” nên quan tâm đến các trường hợp đậu mùa ở khỉ.

“Họ chưa cho tôi biết mức độ tiếp xúc, nhưng đó là điều mà mọi người nên quan tâm,” Biden nói khi khởi hành từ Nam Hàn. “Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để tìm ra những gì chúng tôi làm và loại vắc xin nào, nếu có, có thể có sẵn cho nó.”

Tuần trước, Bavarian Nordic thông báo rằng họ đã nhận được đơn đặt hàng vắc xin từ một quốc gia châu Âu không xác định để cung cấp vắc xin đậu mùa của họ, được tiếp thị là Imvanex ở châu Âu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus