Home Breaking News CDC dự báo ‘sự sụt giảm mạnh’ các trường hợp Covid ở...

CDC dự báo ‘sự sụt giảm mạnh’ các trường hợp Covid ở Mỹ vào tháng 7

 

Mỹ có thể có “sự sụt giảm mạnh” các trường hợp Covid-19 vào tháng 7 – nếu việc tiêm chủng tiếp tục với tỷ lệ cao và mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi cần thiết, theo dự báo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố hôm thứ Tư .

Các dự báo không phải là chắc chắn – và chắc chắn có thể thay đổi nếu hành vi của mọi người thay đổi trong vài tháng tới. Tuy nhiên, chúng phù hợp với khẳng định của Tổng thống Joe Biden rằng Hoa Kỳ sẽ có thể đạt đến một mức độ “bình thường” nào đó vào Ngày Lễ Độc lập.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Số trường hợp mắc bệnh được dự báo sẽ giảm mạnh vào tháng 7 năm 2021”.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết các mô hình cho thấy “sự suy giảm thậm chí còn nhanh hơn nếu nhiều người được tiêm chủng sớm hơn.”

 

Michael Johansson, một trong những tác giả của nghiên cứu và là đồng trưởng nhóm mô hình phản ứng Covid-19 tại CDC, cho biết: “Nếu chúng ta tiêm chủng tương đối cao vào đầu tháng 7, thì hạn chế việc lây nhiễm.”

Tuy nhiên, ông nói thêm, “nó còn phụ thuộc vào những gì chúng tôi làm”, đề cập đến việc tiếp tục đeo khẩu tranh và giãn cách xã hội khi thích hợp trong những tháng tới.

Các dự báo cũng cho thấy giảm tử vong liên quan đến Covid-19, chủ yếu là do phần lớn những người dễ bị tổn thương nhất – những người trên 65 tuổi – đã được tiêm phòng.

Các mô hình dựa trên những gì đã được quan sát thấy trong đại dịch, kết hợp với sự hiểu biết khoa học về cách vi rút lây lan và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp giảm thiểu. Những yếu tố đó kết hợp lại với nhau đã cho người lập mô hình một dấu hiệu tốt về những gì có thể xảy ra trong bốn tình huống khác nhau, bao gồm tỷ lệ và hành vi tiêm chủng.

Các mô hình dựa trên dữ liệu từ cuối tháng 3 – khi Hoa Kỳ chứng kiến ​​mức trung bình trong bảy ngày của hơn 65.000 trường hợp mỗi ngày. Đó là khoảng thời gian Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cảnh báo về “sự diệt vong sắp xảy ra.”

Các mô hình đều dự đoán rằng các trường hợp sẽ tiếp tục tăng vào tháng 4 và đạt đỉnh vào khoảng tháng 5; trên thực tế, các trường hợp ở Mỹ đã giảm từ giữa tháng Tư. Số ca mắc trung bình trong bảy ngày hiện nay là khoảng 48.000 ca hàng ngày.

Các dự báo cũng có thể bị thay đổi bởi nỗ lực mới của chính quyền Biden để có ít nhất một liều vắc-xin cho 70% dân số Hoa Kỳ vào tháng Bảy. Việc cho phép trẻ em từ 12 đến 15 tuổi được dự kiến tiêm vắc-xin Pfizer trong những tuần tới cũng có thể có tác động.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus