CDC: 9 trường hợp đậu mùa khỉ được xác nhận trên bảy tiểu bang

Provided by The Hill

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ trên khắp bảy bang của Hoa Kỳ đã được xác nhận tính đến tuần này.

Trong một cuộc họp báo, Giám đốc CDC Rochelle Walensky xác nhận rằng 9 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 7 bang đã được xác định.

“Những trường hợp này đã được các bác sĩ lâm sàng địa phương nghi ngờ. Họ đã được các phòng thí nghiệm địa phương xác định và kích hoạt hành động y tế công cộng địa phương để giúp điều trị và quản lý bất kỳ mối liên hệ tiềm năng nào, ”Walensky nói.

Các trường hợp đã được xác định ở California, Florida, Massachusetts, New York, Utah, Virginia và Washington.

Các mẫu lâm sàng của những trường hợp nghi ngờ này cũng đã được CDC xét nghiệm để kiểm tra xác nhận.

Theo Walensky, một số, không phải tất cả, các trường hợp có liên quan đến những cá nhân đã đến các khu vực có dịch đậu mùa khỉ đang bùng phát. Các trường hợp ở Mỹ đã được phát hiện ở những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, mặc dù Walensky nhấn mạnh rằng nguy cơ phơi nhiễm “không giới hạn ở bất kỳ nhóm cụ thể nào”.

Giám đốc CDC cho biết: “Kỳ thị và phân biệt đối xử trong sức khỏe cộng đồng dẫn đến giảm khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, lây truyền dịch bệnh liên tục và phản ứng chậm chạp đối với các đợt bùng phát và đe dọa. “Vì vậy, tôi kêu gọi mọi người tiếp cận đợt bùng phát này mà không kỳ thị và không phân biệt đối xử”.

Hoa Kỳ có hai loại vắc-xin và hai phương pháp điều trị kháng vi-rút có thể được sử dụng cho bệnh nhiễm trùng Organ, một họ vi-rút mà bệnh đậu mùa khỉ nằm trong đó. Một loại vắc-xin có tên Jynneos đã được huy động để gửi đến các bang có ca bệnh được xác nhận.

Các viên chức hôm thứ Năm cũng nhấn mạnh rằng các xét nghiệm có sẵn đối với vi-rút bệnh đậu mùa được cho là chính xác và đủ để xử lý sự lây lan của các ca bệnh hiện nay.

Raj Panjabi, Giám đốc cấp cao về an ninh y tế toàn cầu và an toàn sinh học của Tòa Bạch Ốc , cho biết trong cuộc họp báo.

Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan qua các tổn thương da đặc trưng phát triển ở những người bị nhiễm bệnh. Một người được coi là có khả năng lây nhiễm cho đến khi những tổn thương này được chữa lành hoàn toàn. Nó lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh, quần áo của họ hoặc ga trải giường của họ.

Nhà dịch tễ học Jennifer McQuiston của CDC cho biết các biện pháp như bao cao su có thể sẽ không bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa ở khỉ vì bệnh lây lan qua da kề da, không nhất thiết chỉ qua quan hệ tình dục, vì phát ban đậu mùa ở khỉ có thể lan rộng khắp mặt và cơ thể.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus