Cẩn thận với những kẻ lừa đảo qua Facebook Messenger

Bộ An ninh Nội địa cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo hiện đang sử dụng Facebook Messenger và các ứng dụng khác để lừa tiền những người cả tin

Một cảnh báo mới từ Văn phòng Tổng thanh tra của DHS cho biết, những kẻ lừa đảo thường liên lạc với nạn nhân thông qua ứng dụng Messenger của Facebook hoặc các trò chơi như Words with Friends. 

Những kẻ lừa đảo thường giả vờ quan tâm đến nạn nhân. Khi đã chín muồi, bọn chúng tạo nên một câu chuyện về khó khăn tài chính và xin tiền nạn nhân.

Sau khi nạn nhân đưa tiền, họ nhận được một cuộc gọi điện thoại một ngày sau đó từ kẻ lừa đảo giả làm nhân viên thực thi pháp luật.

Các viên chức cho biết kẻ lừa đảo sau đó nói với nạn nhân rằng anh ta / cô ta đã đưa tiền cho một “tổ chức tội phạm hoặc nhóm khủng bố” như Nhà nước Hồi giáo (ISIS) hoặc al-Qaida và sau đó đe dọa họ bị bỏ tù.

Nạn nhân sau đó được khuyên nên liên lạc với một “luật sư”, người có thể giúp họ giải quyết vấn đề. Các nạn nhân liên lạc với “luật sư” qua email hoặc điện thoại và được hướng dẫn thanh toán $ 1.000 trở lên thông qua ký check, chuyển khoản hoặc các phương thức khác như một hình thức trả tiền trước cho luật sư

Các viên chức nhắc nhở bạn rằng những người gọi thực thi pháp luật hợp pháp sẽ không bao giờ yêu cầu bạn trả tiền phạt qua điện thoại hoặc yêu cầu tiền từ bạn.

Bất cứ ai là nạn nhân của trò lừa đảo này đều nên gọi Đường dây nóng của DHS (1-800-323-8603) hoặc gửi khiếu nại trực tuyến thông qua trang web của OIG của IBM www.oig.dhs.gov.

Nguyet yên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus