Các viên chức dưới thời Trump và các công ty thịt đã ‘cấu kết’ giảm mối đe dọa Covid

Các viên chức dưới chính quyền Trump đã “hợp tác” với ngành công nghiệp đóng gói thịt để giảm bớt mối đe dọa của Covid đối với công nhân nhà máy và ngăn chặn các biện pháp y tế công cộng có thể đã cứu được mạng sống, một cuộc điều tra mới cho thấy.

Các tài liệu nội bộ được xem xét bởi ủy ban của Quốc hội điều tra cuộc Khủng hoảng Coronavirus tiết lộ cách các viên chức chính phủ ngăn chặn các sở y tế  áp đặt các biện pháp an toàn dựa trên bằng chứng để hạn chế sự lây lan của vi rút – và cố gắng che giấu cái chết của công nhân từ các nhà máy

Ít nhất 59.000 công nhân tại 5 trong số các công ty đóng gói thịt lớn nhất – Tyson Foods, JBS USA Holdings, Smithfield Foods, Cargill và National Beef dương tính với Virus vào năm đầu tiên của đại dịch, trong đó ít nhất 269 người chết.

Theo thông tin liên lạc nội bộ, các công ty đã được cảnh báo về việc công nhân và gia đình của họ đổ bệnh trong vòng vài tuần sau khi virus tấn công Mỹ. Mặc dù vậy, các đại diện của công ty đã thông đồng với những viên chức được Trump bổ nhiệm  tại USDA để  chống lại các quy định và giám sát của Covid.

Ngoài ra, các giám đốc điều hành công ty cố tình nêu ra lo ngại về tình trạng thiếu thịt để biện minh cho việc tiếp tục vận hành nhà máy trong điều kiện nguy hiểm.

Những lo ngại là vô căn cứ – không có tình trạng thiếu thịt ở Mỹ, trong khi thịt xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, vào tháng 4 năm 2020, Trump đã ban hành một lệnh hành pháp viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để giữ cho các nhà máy sản xuất thịt mở cửa sau một loạt liên lạc giữa Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, Mark Meadows, phó tổng thống, các đồng minh của USDA và giám đốc điều hành công ty.

James Clyburn, chủ tịch của ủy ban, lên án hành vi của các nhà điều hành ngành và các viên chức chính phủ dưới thời Trump  là “đáng xấu hổ”.

“Những người được bổ nhiệm của Trump tại USDA đã hợp tác với các công ty đóng gói lớn để dẫn đầu một nỗ lực trong toàn chính quyền nhằm buộc người lao động tiếp tục làm việc trong suốt cuộc khủng hoảng coronavirus bất chấp các điều kiện nguy hiểm và thậm chí để ngăn chặn việc áp dụng các biện pháp giảm thiểu thông thường. Chiến dịch phối hợp này ưu tiên sản xuất công nghiệp hơn là sức khỏe của người lao động và cộng đồng, đồng thời góp phần khiến hàng chục nghìn công nhân bị ốm, hàng trăm công nhân tử vong và vi rút lây lan khắp các khu vực xung quanh ”.

Ngành công nghiệp đóng gói thịt, bao gồm các lò mổ và nhà máy chế biến – là một trong những ngành có lợi nhuận và nguy hiểm nhất ở Mỹ. Đây là một doanh nghiệp độc quyền , với chỉ một số ít các công ty đa quốc gia hùng mạnh thống trị chuỗi cung ứng

Khi Covid lan rộng, ngành công nghiệp đã được cảnh báo về nguy cơ lây truyền cao cho các nhà máy của họ. Ví dụ, một bác sĩ gần cơ sở JBS ở Cactus, Texas, đã viết thư cho một giám đốc điều hành công ty vào tháng 4 năm 2020 nói rằng “100% tất cả bệnh nhân Covid-19 mà chúng tôi có trong bệnh viện là nhân viên trực tiếp hoặc [các] thành viên gia đình của nhân viên của bạn ”, Cảnh báo rằng“ nhân viên của bạn sẽ bị ốm và có thể chết nếu nhà máy này tiếp tục mở cửa ”.

Hiệp hội thương mại cho những người đóng gói và chế biến thịt và gia cầm đã bác bỏ những phát hiện của báo cáo và cáo buộc ủy ban về dữ liệu

Julie Anna Potts, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Viện Thịt Bắc Mỹ cho biết: “Báo cáo đã bỏ qua các biện pháp nghiêm ngặt và toàn diện mà các công ty đã ban hành để bảo vệ nhân viên và hỗ trợ các nhân viên của họ. “Ngành công nghiệp thịt và gia cầm, giống như nhiều ngành công nghiệp, đã bị thách thức bởi đại dịch vào mùa xuân năm 2020. Khi được biết nhiều hơn về sự lây lan của vi rút, ngành công nghiệp thịt đã chi hàng tỷ đô la để đảo ngược quỹ đạo của đại dịch, bảo vệ thịt và công nhân  ”

Ngoài ra, người phát ngôn của JBS cho biết công ty “đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo sự an toàn cho những người của chúng tôi, những người giữ cho chuỗi cung ứng thực phẩm quan trọng của chúng tôi hoạt động”. Trong một tuyên bố, Cargill cho biết: “Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để duy trì hoạt động an toàn và ổn định để nuôi sống các gia đình trong thời kỳ đại dịch, nhưng chúng tôi không ngần ngại ngừng hoạt động hoặc giảm công suất tại các nhà máy chế biến vì lợi ích của nhân viên.”

Cuộc điều tra của ủy ban về phản ứng của ngành công nghiệp đóng gói thịt đối với đại dịch đã được khởi động vào tháng 2 năm 2021 sau khi các báo cáo rằng các công ty thịt đã từ chối thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn đầy đủ để bảo vệ người lao động trong năm đầu tiên của đại dịch. Năm ngoái, ủy ban đã phát hiện ra rằng số bệnh tật và tử vong tại các nhà máy thuộc sở hữu của năm công ty đóng gói thịt lớn đã bị đánh giá thấp và các công ty đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của người lao động.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus