Home Breaking News Các nhà lập pháp chỉ trích quyết định của Ban Giám sát...

Các nhà lập pháp chỉ trích quyết định của Ban Giám sát Facebook về lệnh cấm với Trump

Các nhà lập pháp đã công kích phán quyết của Ban Giám sát Facebook vào thứ Tư nhằm duy trì lệnh cấm của mạng xã hội này đối với cựu Tổng thống Donald J. Trump 

Nguyên nhân dẫn đến sự chỉ trích là Ban Giám sát đã  không đưa ra quyết định trắng đen về vụ việc. Ông Trump đã bị chặn khỏi mạng xã hội vào tháng Giêng sau khi các bình luận của ông trên mạng và các nơi khác kích động bạo lực  tòa nhà Capitol.

Ban giám sát độc lập của Facebook đã ra phán quyết hôm thứ Tư để giữ nguyên quyết định vào tháng Giêng của công ty về việc đình chỉ tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hội đồng nói thêm rằng “việc Facebook áp đặt hình phạt vô thời hạn và không theo tiêu chuẩn là không phù hợp”. Họ kêu gọi nền tảng này “xem xét lại vấn đề để xác định và đưa ra phản ứng phù hợp” trong vòng 6 tháng.

Điều đó đã khiến cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tức giận. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã chỉ ra việc ông Trump bị Facebook, Twitter và những công ty khác đình chỉ  là một tiền lệ nguy hiểm cho việc kiểm duyệt các nhân vật chính trị.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng viên Đảng Cộng hòa của Texas, đã tweet rằng quyết định của hội đồng giám sát vào thứ Tư là “đáng hổ thẹn” và cảnh báo nó có thể có những hiệu ứng  nguy hiểm.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, đảng viên Cộng hòa của Tennessee, cho biết trong một tuyên bố rằng hành động này cho thấy “rõ ràng Mark Zuckerberg tự coi mình là trọng tài của quyền tự do ngôn luận”. Các thành viên đảng Cộng hòa của ủy ban tư pháp Hạ viện đã tweet rằng quyết định này là “thảm hại”, và Jim Jordan ở Ohio đã tweet về Facebook: “Hãy chia tay họ.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ, cũng không hài lòng với quyết định, đã nhắm vào cách Facebook có thể được sử dụng để truyền bá lời nói dối. Frank Pallone, chủ tịch ủy ban năng lượng và thương mại của Hạ viện, đã tweet: “Donald Trump đã đóng một vai trò lớn trong việc giúp Facebook lan truyền thông tin sai lệch, nhưng cho dù ông ấy có trên nền tảng này hay không, Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác có cùng mô hình kinh doanh sẽ tìm cách làm nổi bật nội dung gây chia rẽ để tăng doanh thu quảng cáo. ”

Dân biểu Ken Buck, đảng Cộng hòa Colorado và là thành viên cấp cao của tiểu ban chống độc quyền Hạ viện, cáo buộc Ban Giám sát thiên vị chính trị.

Nhưng các học giả ủng hộ tự do ngôn luận đã hoan nghênh quyết định này.

Th

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus