Bộ Ngoại giao nói rằng họ sẽ đưa người Mỹ trở về từ Vũ Hán

Kevin Frayer, Getty Images

Đối với người Mỹ đang tìm cách rời khỏi Vũ Hán và không thể lên chuyến bay vào thứ Tư tới Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao  sẽ sắp xếp nhiều chuyến bay đến Trung Quốc để đưa họ về nước

Sự khó chịu đã trở nên trầm trọng hơn đối với một số người khi một chiếc máy bay với 195 công dân Hoa Kỳ khởi hành về California mang theo các viên chức từ lãnh sự quán, người thân, nhưng để lại khoảng 1.000 người Mỹ vẫn còn vật lộn ở Vũ Hán.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ gửi thêm máy bay để đón những người muốn rời đi?. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi liệu Vợ hoặc chồng và con cái của họ không có quốc tịch Hoa Kỳ có được phép tham gia cùng họ không? Các chuyến bay sẽ có giá bao nhiêu? Liệu có phương tiện nào khác để chạy trốn khỏi sự bùng phát đang gia tăng với giao thông công cộng bị đình chỉ vì hơn 10 thành phố ở tỉnh Hồ Bắc vẫn bị phong tỏa?

Một tuyên bố từ phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao chỉ đề cập đến một số vấn đề đó, nói rằng họ đang làm việc trong các sắp xếp chuyến bay cho công dân Hoa Kỳ, và tất cả phải  trả tiền .

Nhiều vấn đề chưa được trả lời như khung thời gian – mặc dù một tuyên bố trước đây được đề cập vào thứ Hai – chi phí và quan trọng nhất là liệu vợ / chồng và con cái không phải là công dân sẽ được phép lên máy bay hay không

Giống như những người Mỹ khác ở Vũ Hán, Barkin cho biết thông tin từ các nguồn chính thức rất khó để có được, vì vậy anh ta lùng sục trên Internet để tìm manh mối về các lựa chọn của họ.

Bên cạnh sự bùng phát của coronavirus và điều kiện ngày càng khó khăn ở Vũ Hán, Barkin có động lực trở về nhà để thăm cha mẹ ở Los Angeles. Cha anh, người bước sang tuổi 92 vào tháng 3, đã bị suy yếu sức khỏe.

Khi tôi rời Los Angeles vào tháng 11, với kế hoạch chắc chắn sẽ quay lại gặp họ nếu mọi thứ trở nên nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn, điều mà  có thể xảy ra bất cứ lúc nào ‘, Barkin nói qua email.

Barkin cho biết anh đã nghe về chuyến bay vào thứ Tư nhưng không nộp đơn xin chỗ.

Tại sao tôi không ghi danh? Bởi vì tôi không muốn để người vợ người Trung Quốc bị mắc kẹt ở đây một mình ‘, Barkin nói 

Không phải tất cả người Mỹ ở Vũ Hán đều phải đối mặt với những tình huống phức tạp như vậy, nhưng nhiều người bắt đầu cảm thấy những ảnh hưởng của việc phong tỏa đã diễn ra trong hơn một tuần.

Diana Adama, một giáo viên người Mỹ và nhà nghiên cứu giáo dục sống ở Trung Quốc khoảng 14 năm, nghe có vẻ khá lạc quan vào những ngày gần đây, nói rằng thực phẩm đã có sẵn ở Vũ Hán ngay cả khi không có thông tin đáng tin cậy.

Tuy nhiên, đến thứ năm, suy nghĩ của cô đã thay đỗi

Có rất nhiều sự hỗn loạn đang diễn ra ở đây. Có một chút xô đẩy bởi vì mọi người đang căng thẳng, ” cô nói, 

John McGory, một nhà văn cũng đã dạy tiếng Anh ở Vũ Hán, cho biết ông dự định trở về nhà sau sáu năm để gần gũi hơn với gia đình nhưng đã từ bỏ một vị trí trên chuyến bay vào thứ Tư cho người mà ông cảm thấy cần nó hơn.

Viruscorona có thời gian ủ bệnh là hai tuần và chúng tôi đã cẩn thận trong khoảng một tuần qua “, McGory, nói. Tôi hy vọng sẽ đến thứ hai và tôi sẽ cảm thấy tốt hơn về điều này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus