Bộ Ngoại giao cho biết passport tồn đọng ít nhất 1,5 triệu, sẽ mất hàng tháng để giải quyết

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc tồn đọng từ 1,5 triệu đến 2 triệu yêu cầu làm passport có thể mất hàng tháng để giải quyết, hãng tin AP đưa tin.

Rachel Arndt, phó phụ tá phụ trách dịch vụ passport, cho biết bộ đang tăng nhân viên trên khắp nước Mỹ khi các hạn chế về đại dịch giảm bớt. Tuy nhiên, bà cho biết những người Mỹ gia hạn passport nên chờ ít nhất sáu tháng trước khi họ dự định đi du lịch.

Những người không cần passport ngay lập tức được khuyến khích gia hạn passport của họ qua đường bưu điện.

Britt Johnson xuất hiện vào khoảng nửa đêm tới Tòa nhà Liên bang Tây Los Angeles, hy vọng sẽ xin được passport gấp rút khi văn phòng mở cửa lúc 7 giờ sáng.

Johnson, nôn nóng đến thăm một người thân đang hấp hối ở Mexico, đã xếp hàng cũng với hàng trăm người vào giữa buổi sáng thứ Năm khi một nhân viên bảo vệ thông báo rằng việc cấp Passport sẽ không còn được thực hiện ở đó nữa.

Sự thất vọng trong đám đông đã được cảm nhận trên khắp nước Mỹ tại các văn phòng cấp passport, nơi đã tràn ngập những người sẵn sàng đi du lịch trở lại khi các hạn chế COVID-19 dần được dỡ bỏ trong những tháng gần đây.

Theo Bộ Ngoại giao, nhu cầu về passport bị ứ động đã khiến thời gian chờ đợi tăng lên từ 12 đến 18 tuần. Điều đó khiến nhiều người như Johnson phải tìm kiếm các cuộc hẹn gấp tại các văn phòng làm passport khẩn. Hiện tại, thời gian chờ mất đến 12 tuần.

Sau hơn một năm đóng cửa liên quan đến đại dịch, mọi người đã sẵn sàng đi du lịch trở lại, nhưng Bộ Ngoại giao đã đóng cửa nhiều văn phòng vào năm ngoái trong nỗ lực giữ an toàn cho nhân viên, tạo ra một lượng tồn đọng lớn.

Đó là do những ảnh hưởng từ đại dịch đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho quy trình tại các cơ sở phát hành trong nước và các đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài.

Vào tháng 5, các bộ đã thông báo rằng công dân Hoa Kỳ đang ở nước ngoài và có hộ chiếu hết hạn vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2020, sẽ có thể sử dụng tài liệu của họ để trở lại Hoa Kỳ cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Điều khoản đó không áp dụng cho việc đi du lịch giữa các quốc gia khác trừ khi đó là điểm dừng quá cảnh.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus