Bình xịt phòng lavender được bán tại Walmart gây ra 2 ca tử vong

Theo một nghiên cứu điển hình được công bố hôm thứ Tư trên Tạp chí Y học New England, nước xịt phòng lavender được bán tại Walmart đã khiến hai người tử vong và bốn người bị bệnh nặng.

Cả 4 bệnh nhân đều đã sử dụng mùi lavender and chamomile của Better Homes & Gardens Essential Oil Infused Aromatherapy Room With Gemstones được nhập khẩu từ Ấn Độ và bán tại 55 cửa hàng Walmart. Chai xịt được sản xuất bởi Flora Classique Inc. và được bán dưới thương hiệu Better Homes & Gardens.

Tất cả các chai xịt chứa những gì? Một loại vi khuẩn hiếm gặp có tên là Burkholderia pseudomallei gây ra một căn bệnh được gọi là bệnh melioidosis. Melioidosis có thể dẫn đến đau khớp, co giật, sốt và ảnh hưởng đến tim, não, phổi, v.v.

Một cậu bé 5 tuổi ở Georgia đến cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, suy nhược và đau họng vào ngày 12 tháng 7 năm 2021. Trong thời gian nhập viện, cậu bé sốt cao hơn 102 độ, nhịp thở thất thường và kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19. Sau khi được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút remdesivir, cậu bé chết sau đó 4 ngày. 

 
 

Khám nghiệm tử thi của cậu bé đã phát hiện không chỉ coronavirus mà còn cả Burkholderia pseudomallei trong phổi, gan, lá lách và não của cậu bé. Một trường hợp khác, một bé gái 4 tuổi ở Texas có biểu hiện nôn mửa, sốt cao và được cho là bị nhiễm trùng đường tiết niệu và được đặt thuốc kháng sinh.

Sau đó cô bé bị sốc do nhiễm trùng khiến các cơ quan nội tạng ngừng hoạt động. Theo điều tra, cô gái sống sót nhưng phải ngồi xe lăn và không nói được lời nào sau khi nhập viện.

Vào tháng 10 năm 2021, hai trường hợp tử vong đã được báo cáo và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh xác định một phiên bản của sản phẩm “chứa vi khuẩn nguy hiểm Burkholderia pseudomallei gây bệnh melioidosis”, thông báo thu hồi cho biết. Việc thu hồi vào tháng 10 đã được công bố đối với 3.900 chai Xịt phòng Better Homes and Gardens-branded- Essential Oil Infused Aromatherapy Room Spray with Gemstones.

Trong trường hợp người lớn, một người đàn ông 53 tuổi ở Minnesota đến bệnh viện trong tình trạng yếu ớt, lú lẫn và sốt 104 độ. Anh ấy đã được xuất viện nhưng nghiên cứu cho biết tình trạng tinh thần của anh ấy không được cải thiện. Một phụ nữ ở Kansas cùng tuổi gặp vấn đề về hô hấp, suy nhược và bị sốc nhiễm trùng. Cô ấy chết 9 ngày sau đó. 

Nghiên cứu cho biết thêm rằng có rất ít trường hợp nhiễm vi khuẩn ở Mỹ và căn bệnh này có thể là nhầm lẫn với COVID-19, bệnh lao hoặc bệnh cúm.

Người phát ngôn của Walmart, Randy Hargrove, nói với USA TODAY vào tháng 10: “Chúng tôi vô cùng lo ngại rằng có thể có mối liên hệ giữa sản phẩm này và loại vi khuẩn

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus