Bệnh dịch sởi đã lan ra trong 25 tiểu bang Hoa Kỳ

Photo Credit: Hailshadow / Getty Images

Reuters – Maine là tiểu bang thứ 25 của Hoa Kỳ xác nhận có bệnh nhân mắc bệnh sởi hôm thứ tư 22/5, vào lúc dịch bệnh này trở nên tồi tệ nhất trong lịch sử từ 25 năm qua.

Điều đáng nói là em học sinh ở quận hạt Somerset của Maine đã được tiêm ngừa bệnh sởi, sau khi bệnh phát ra em đã lành bệnh hoàn toàn, theo cơ quan CDC của Maine loan báo.

Các viên chức y tế liên bang báo lại từ đầu tuần là dịch bệnh sởi đã làm cho 880 người ở Mỹ đã mắc bệnh cho đến hôm nay, đặc biệt là trong cộng đồng các em mà cha mẹ đã từ chối không co chúng chích ngừa.

Nhiều bậc phụ huynh Hoa Kỳ cứ lo sợ là nếu tiêm ngừa bệnh, vaccine sẽ làm con cái họ vướng bệnh tự kỷ (autism), tuy các công trình nghiên cứu khoa học đã bác bỏ nỗi lo này.

Tuy bệnh sởi đã chính thức bị tuyên bố diệt trừ ở Hoa Kỳ từ năm 2000, nhưng dịch bệnh thỉnh thoảng vẫn bùng lên, do các du khách Mỹ mang mầm bệnh từ ngoại quốc về.

Trong tháng 4, cơ quan liên bang CDC cho hay là 72% tổng số bệnh nhân bị bệnh sởi là những người không có chích ngừa, có 10% có chích ngửa một lần và 18% thì không rõ.

Bác sĩ Siiri Bennett thuộc Trung tâm Nghiên Cứu Dịch Bệnh của Maine cho hay: “Cách thức tự bảo vệ hữu hiệu nhất chống lại bệnh sởi chính là chích ngừa, thậm chí sau khi đã chích ngừa mà bị bệnh thì cơn bệnh cũng sẽ không nặng và ít lây lan hơn”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus