Bão Barry sẽ nguy hiểm vì tốc độ di chuyển và mang nhiều mưa

Người dân dùng những bao cát gia cố thêm cho ngôi nhà để ứng pho với bão. Photo Credit: AP / David J. Phillip

AP – Trận bão có tên Barry đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương hôm thứ sáu 12/7 bắt đầu đổ bộ vào Louisiana với gió mạnh và mưa to.

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo Barry sẽ nguy hiểm vì nó sẽ gây ra ngập lục tràn lan cho thành phố New Orleans và nhiều khu vực xung quanh.

Vệ Binh Quốc Gia và các toán cấp cứu đã trực sẵn với nhiều loại xe lội nước có bánh xe cao và các loại tàu và xuồng nhẹ. Nhiều máy bay trực thăng cũng đã sẵn sàng cất cánh cứu người bị kẹt trong lũ lụt.

Sự chuẩn bị cho trận bão Barry đã mạnh lên từ vài ngày qua, với số lượng nước chai và chăn mền dồi dào, sẵn sàng cung cấp cho cư dân, các toán cứu cấp với loại xe chuyên xúc đất cũng sẵn sàng và dân chúng thì dùng bao cát tấn xung quanh nhà họ đề phòng nước lụt.

Ken Graham, Giám Đốc Trung tâm National Hurricane Center cho hay nhiều khu vực ở Louisiana có thể hứng đến 25 inches nước mưa, sáng nay nhiều con đường duyên hải của tiểu bang đã ngập nước.

Ông Graham cho biết có nhiều khả năng Barry sẽ là cơn bão huricane đầu tiên của mùa bão năm nay, nhưng nguy hiểm của nó không phải là từ gió mà từ số lượng nước mưa đổ xuống quá nhiều.

New Orleans có thể bị ngập lụt tệ hại nhất từ nhiều thập niên qua, có thể vượt qua luôn kỷ lục hứng nước mưa trong 1 ngày là 12.24 in ches vào ngày 8 tháng 5 năm 1995. Thành phố Baton Rouge cũng thế, nó sẽ nhận nước mưa nhiều hơn cả mức kỷ lục 11.99 inches trong 24 giờ của ngày 14 tháng4 năm 1967.

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus