Home Breaking News American Airlines, Southwest tuân theo Lệnh tiêm chủng Biden, bất chấp lệnh...

American Airlines, Southwest tuân theo Lệnh tiêm chủng Biden, bất chấp lệnh của Abbott

(Bloomberg) – American Airlines Group Inc., hãng hàng không lớn nhất của Mỹ và Southwest Airlines sẽ tuân theo lệnh của Tổng thống Joe Biden yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc xin chống lại Covid-19, bất chấp lệnh của thống đốc Texas ngăn chặn các hành động như vậy .

Các quyết định hôm thứ Ba đã đặt ra một thách thức ngay lập tức đối với Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott bởi sự phản đối của hai tập đoàn lớn nhất của bang.

American Airlines có 117.400 nhân viên trên toàn quốc tính đến cuối tháng 6 và Southwest có khoảng 54.500 nhân viên. Cả hai hãng hàng không đều có hợp đồng với chính phủ liên bang để vận chuyển nhân viên và hàng hóa. 

“Chúng tôi tin rằng quy định về vắc xin của liên bang thay thế bất kỳ luật nào xung đột của tiểu bang và điều này không thay đổi bất cứ điều gì đối với người Mỹ,” Fort Worth, của American Airlines nói về lệnh cấm của tiểu bang.

Southwest có trụ sở tại Dallas lặp lại tuyên bố đó. 

“Chúng tôi sẽ phải tuân thủ mệnh lệnh của tổng thống để duy trì sự tuân thủ với tư cách là một nhà thầu liên bang,” công ty cho biết. 

American Airlines đặt ra hạn chót là ngày 24 tháng 11 để tất cả nhân viên phải được tiêm phòng đầy đủ nếu không có thể bị mất việc làm. Southwest, hãng chuyên chở nhiều hành khách nội địa nhất của các hãng hàng không Hoa Kỳ, đưa ra hạn chót là ngày 8 tháng 12. Cả hai đều cho biết họ sẽ xem xét việc miễn trừ trên cơ sở từng trường hợp. 

Hành động của Abbott nhằm chống lại Tòa Bạch Ốc diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh luận quốc gia về các nhiệm vụ vắc-xin, vốn đã nhấn chìm các công ty Mỹ khi họ cố gắng xoa dịu khách hàng, người sử dụng lao động và các cơ quan quản lý.

“Không có pháp nhân nào ở Texas có thể buộc bất kỳ cá nhân nào, kể cả nhân viên hoặc người tiêu dùng, phải tiêm vắc xin Covid-19,” Abbott cho biết trong lệnh hôm thứ Hai. Ông có kế hoạch đưa lệnh cấm của mình trước một phiên họp đặc biệt của Hạ viện và Thượng viện, điều này sẽ cho phép cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát đưa lệnh hành pháp của ông thành luật.

Cổ phiếu của Mỹ tăng 1% lên 20,32 đô la vào lúc 1:45 chiều tại New York. Southwest tăng 1,4% lên 52,41 đô la.

Southwest đang cung cấp cho nhân viên khoản tiền tương đương với hai ngày lương như một hành động  để có được những mũi tiêm Covid-19. Nó không cho biết có bao nhiêu nhân viên  của họ được tiêm chủng.

“Mục tiêu ở đây là cải thiện sức khỏe và an toàn, không để mọi người mất việc làm,” Giám đốc điều hành Gary Kelly cho biết trên CNBC. 

Các phi công của Southwest đã yêu cầu tòa án liên bang tạm thời chặn hãng hàng không thực hiện nhiệm vụ liên bang về vắc xin cho đến khi vụ kiện về cáo buộc vi phạm luật lao động của Mỹ được giải quyết. Hiệp hội Phi công Southwest Airlines vào ngày 8 tháng 10 đã yêu cầu một buổi điều trần ngay lập tức. Nghiệp đoàn đại diện cho 9.000 phi công tại hãng. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus