TT Trump dành lời khen cho Tập, các cố vấn ngày càng khó chịu vì sự thiếu minh bạch về Coronavirus

Jabin Botsford

Tổng thống Trump đã dành nhiều lời khen ngợi cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã xử lý sự bùng phát coronavirus đang gia tăng – tuy nhiên, một số người trong chính quyền của ông đang ngày càng khó chịu vì lo ngại về sự thiếu minh bạch và xử lý dịch bệnh của Trung Quốc.

Một số lo ngại về thị trường tài chính bị xáo trộn và ảnh hưởng của chúng đối với nền kinh tế, cũng như các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại – chìa khóa cho sự thúc đẩy của Trump – đã đóng một vai trò lớn trong việc tỏ ra thân thiện của Trump đối với Trung Quốc

Tôi đã có một cuộc điện đàm dài với Chủ tịch Tập – vào tháng Tư, thời tiết ấm lên sẽ giết chết loại vi-rút này, ông Trump nói với các thống đốc quốc gia vào tuần trước.

Trump đã nhiều lần nói với các cố vấn thúc đẩy một đường lối cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc có thể gây tác dụng ngược bởi vì Tập kiểm soát chính phủ và hoàn toàn không làm việc với Hoa Kỳ nếu họ nói bất cứ điều gì tiêu cực về đất nước.

Cho đến nay, Hoa Kỳ chỉ có 15 trường hợp được xác nhận. Vào Chủ nhật, Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, nói với tờ Washington Post rằng bốn mươi bốn người Mỹ đang đi trên tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật Bản đã bị nhiễm bệnh.

Trump vẫn hạn chế một cách bất thường trong các bình luận công khai về dịch bệnh, đã lây nhiễm hơn 69.000 người, phần lớn trong số họ đang ở Trung Quốc. Lời khen ngợi của Trump đối vớiTập đã khiến một số cố vấn khó chịu, họ tin rằng những lời khen là không có cơ sở vì Mỹ vẫn đang làm việc để có một nhóm chuyên gia truy cập dữ liệu và các trang web của Trung Quốc để nghiên cứu virus, hỗ trợ phản hồi và bảo mật tất cả thông tin cần thiết.

Hoa Kỳ đã làm việc chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới và tham gia vào các nỗ lực ngoại giao khác để đưa các chuyên gia của mình vào Trung Quốc. Một số chuyên gia Mỹ hiện đang ở Bắc Kinh, ba viên chức chính quyền cấp cao cho biết, nhưng các viên chức vẫn đang làm việc để  có quyền truy cập vào dữ liệu và trang web họ cần. Và CDC vẫn không có thông tin mà họ muốn, các viên chức hành chính nói.

Trong nhiều tuần, thông điệp của chính quyền Trump đưa ra mối đe dọa đối với công chúng Mỹ vẫn ở mức thấp và virus không lan rộng trong cộng đồng – nhưng cảnh báo điều đó có thể thay đổi. Một số cố vấn gần đây đã thúc đẩy một thông điệp lớn hơn trong cộng đồng vì nhiều trường hợp đã được báo cáo ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc

Ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump là sức khỏe và phúc lợi của người dân Mỹ, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc nói trong một tuyên bố. Tổng thống đã nhận được cập nhật thường xuyên, bao gồm từ các chuyên gia trong chính phủ liên bang về các bệnh truyền nhiễm.

Những tuyên bố công khai của Trump về virus và việc Trung Quốc xử lý nó trái ngược hoàn toàn với phản ứng của ông với tư cách là một công dân trong vụ dịch Ebola 2014, trong đó ông chỉ trích phản ứng của chính quyền Obama và kêu gọi Hoa Kỳ đóng cửa biên giới và không cho phép bác sĩ người đã điều trị cho bệnh nhân ở Châu Phi để quay lại Hoa Kỳ để điều trị.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus