80% các trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng

Trong một đợt dịch coronavirus trên tàu du lịch, hơn 80% những người có kết quả dương tính với COVID-19 không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào của căn bệnh này, theo một bài báo mới được công bố trên tạp chí Thorax .

Các nhà nghiên cứu đã biết trong nhiều tháng rằng việc lây nhiễm COVID-19 không triệu chứng là có thể và phổ biến, nhưng không có xét nghiệm trên toàn dân , rất khó để ước tính có bao nhiêu người bị nhiễm mà không có triệu chứng.

Tàu du lịch  rời Argentina vào giữa tháng 3, với kế hoạch đi vòng quanh Bán đảo Nam Cực và đến đảo Nam Georgia ở phía nam Đại Tây Dương. Tất cả hành khách đã được kiểm tra các triệu chứng coronavirus trước khi khởi hành và những người đã đi qua các điểm nóng COVID-19 không được phép lên tàu

Tuy nhiên, một hành khách đã bị sốt trong chuyến đi tám ngày, và mọi người được cách ly trên tàu. Các thành viên thủy thủ đoàn và hành khách  bắt đầu có các triệu chứng coronavirus trong vài ngày tới.

Con tàu không được phép cập cảng lại ở Argentina sau khi nước này đóng cửa biên giới, vì vậy nó tiếp tục đến Uruguay, nơi tám người đã được đưa đến bệnh viện. Các viên chức Uruguay cuối cùng đã sắp xếp cho mọi người còn lại trên tàu xét nghiệm trước khi thuyền cập bến.

Trong số 217 người trên tàu, 128 người đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng chỉ có 24 người trong số họ cho thấy các triệu chứng trước khi xét nghiệm. Các nhà nghiên cứu cho biết, 104 người còn lại 81% những người xét nghiệm dương tính đã không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào.

Cũng có 10 trường hợp người xét nghiệm âm tính ngay cả khi người bạn cùng phòng của họ xét nghiệm dương tính. Có thể một số kết quả xét nghiệm âm tính giả.

Thật khó để đưa ra kết quả cho mật độ dân số lớn hơn, vì những người trên tàu đang sống trong các khu vực gần nhau trong khi cách ly hoàn toàn với cuộc sống bên ngoài trong khoảng một tháng. Mặc dù vậy, kết quả vẫn là một lời nhắc nhở về khả năng COVID-19 sẽ lan truyền trong cộng đồng và mức độ khó có thể nói khi nào xảy ra.

Đó là một bài học đặc biệt quan trọng để xem xét khi các tiểu bang mở cửa trở lại . Virus này có thể và không lây lan mà không bị phát hiện và một trường hợp không có triệu chứng vẫn có thể gây bệnh nghiêm trọng nếu nó lây sang người khác. Cho đến khi có sẵn vắc-xin , cách an toàn nhất để ngăn chặn coronavirus lây lan là giữ khoảng cách với những người khác, cho dù bạn có bị bệnh hay không.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus