2 cảnh sát Điện Capitol bị đình chỉ, ít nhất 10 cảnh sát khác bị điều tra 

(CNN) – Hai cảnh sát viên Điện Capitol bị đình chỉ công tác và ít nhất 10 cảnh sát nữa đang bị điều tra về hành vi của họ trong cuộc bạo động tại Điện Capitol vào tuần trước, và nhà chức trách liên bang hiện đang tìm hiểu xem liệu có cựu nhân viên thực thi công lực hay nhân viên đương nhiệm nào đóng vai trò trong cuộc bạo loạn hay không. 

Một cảnh sát đã chụp hình tự chụp với một số người bạo động xông vào Điện Capitol, và cảnh sát khác mang nón “Make America Great Again” bắt đầu hướng dẫn đám đông vòng quanh toà nhà. Dân biểu Tim Ryan (Dân chủ – Ohio) cho hay. Ông không tiết lộ chính xác có bao nhiêu cảnh sát đang bị điều tra, chỉ cho biết từ 10 đến 15, và cũng không nói rõ họ đang bị điều tra cụ thể vấn đề gì ngoài hành vi trong thời gian bạo lực diễn ra. 

Dân biểu cũng cho biết có một nhân viên thực thi công lực bị bắt giữ, không rõ là cảnh sát Capitol, hay cảnh sát D.C hoặc Vệ binh quốc gia. Tuy nhiên, sau đó một phát ngôn nhân của ông Ryan đính chính, không có nhân viên thực thi công lực nào bị bắt. Theo phát ngôn nhân này, có ít nhất 10 cảnh sát Điện Capitol bị điều tra về vai trò của họ trong bạo động. 

Trong khi đó, một phụ tá Hạ viện lại cho hay, có khoảng 17 cảnh sát viên đang bị điều tra, nằm trong phạm vi 8 cuộc điều tra về nổi loạn tại Điện Capitol. 

Trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, Quyền cảnh sát trưởng Điện Capitol Yogananda Pittman  cho biết, có một vài cảnh sát bị đình chỉ công tác. “Ty đang tích cực thẩm tra băng hình và các nguồn tư liệu công khai của một số cảnh sát và viên chức Điện Capitol Hoa Kỳ dường như đã vi phạm quy định và chính sách của Ty. Chúng tôi sẽ điều tra những hành vi này để có hành động kỷ luật, có thể dẫn đến chấm dứt hợp đồng. Một số cảnh sát đã bị đình chỉ, chờ kết luận điều tra,” bà Pittman cho hay. 

Một đoạn băng cho thấy người ủng hộ ông Trump chụp hình tự chụp với một cảnh sát gần lối vào điện Capitol, và một đoạn băng khác cho thấy cảnh sát đang để người bạo loạn tràn vào toà nhà, được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. 

Đoạn băng thứ hai sau đó được phát giác được quay 1 giờ sau khi điện Capitol bị xâm nhập. 

Dân biểu Zoe Lofgren (Dân chủ – California) – Chủ tịch của một trong những uỷ ban Hạ viện giám sát Cảnh sát Điện Capitol – cho biết sẽ có một cuộc điều tra những đoạn băng đó. 

Có ít nhất 7 cảnh sát tại 5 Ty cảnh sát trên khắp quốc gia đang bị điều tra nội bộ vì sự hiện diện của họ ở Washington trong thời gian bạo động xảy ra được lôi ra ánh sáng qua mạng xã hội hoặc các phương tiện khác. 

Một cảnh sát ở New York, 1 ở Philadelphia, 2 ở Seattle, 2 ở Virginia và 1 ở Texas đang bị Ty cảnh sát địa phương điều tra vì có thể đã vi phạm quy định. Một số Ty cảnh sát đã được FBI liên lạc nhằm phục vụ cuộc điều tra bạo động. Con số này có thể tăng khi các nhà điều tra và công chúng kiểm tra hình ảnh trên mạng xã hội và thẩm tra những cáo buộc cảnh sát có tham gia vào vụ bạo động. Các cuộc điều tra nội bộ  tập trung vào mức độ và vai trò tham gia của số cảnh sát viên này. 

“Có sự khác biệt giữa tuần hành về Pennsylvania Avenue và bày tỏ chính kiến với vào tòa nhà, nơi những kẻ bạo loạn xô cảnh sát, đánh cảnh sát và đẩy họ sang một bên,” Chuck Wexler – Giám đốc Diễn đàn Police Executive Research Forum cho hay. 

Cho đến nay, chưa có nhân viên thực thi công lực nào bị cáo buộc hình sự. 

Ty cảnh sát Houston, Los Angeles, San Jose, San Antonio, San Diego, Phoenix và Denver cho biết, FBI chưa liên lạc với họ, và cũng không có bất cứ cuộc điều tra nội bộ nào về cảnh sát của họ. 

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus