Home Breaking News Các trường hợp coronavirus ở Florida tăng 50% trong một tuần

Các trường hợp coronavirus ở Florida tăng 50% trong một tuần

Joe Raedle/Getty Images

FORT LAUDERDALE, Florida – Các ca nhiễm coronavirus ở Florida đã tăng 50% trong tuần này, Bộ Y tế bang cho biết hôm thứ Sáu, tiếp tục một đợt tăng kéo dài sáu tuần, trở thành tâm điểm của đợt bùng phát trên toàn quốc

Thông cáo này được đưa ra ngay sau khi Thống đốc Ron DeSantis cấm các khu học chánh yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi các lớp học tiếp tục vào tháng tới.

Hơn 110.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới đã được báo cáo trên toàn tiểu bang trong tuần qua, tăng từ 73.000 trường hợp vào tuần trước và gấp 11 lần so với 10.000 trường hợp được báo cáo vào ngày 11 tháng 6. 

Hiệp hội Bệnh viện Florida cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng số ca nhập viện COVID-19 trên toàn tiểu bang đang gần đạt mức cao nhất của năm ngoái. Hơn 9.300 bệnh nhân phải nhập viện, tăng từ 1.845 một tháng trước và gần đạt mức kỷ lục 10.179 được thiết lập vào ngày 23 tháng 7 năm 2020. Tính bình quân đầu người, Florida hiện có nhiều người nhập viện hơn bất kỳ bang nào khác.

Tiểu bang báo cáo 409 người chết trong tuần này, nâng tổng số lên hơn 39.000 người kể từ lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2020. Đỉnh điểm của bang xảy ra vào giữa tháng 8 năm 2020 khi 1.266 người chết trong khoảng thời gian bảy ngày. Các trường hợp tử vong thường tăng theo số lần nhập viện trong vài tuần.

DeSantis đã đổ lỗi cho sự gia tăng này là do sự gia tăng theo mùa. Khoảng 60% Floridians từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng, xếp hạng trung bình giữa các bang.

DeSantis cho biết lệnh cấm đeo khẩu trang  của ông tại các trường học sẽ cải thiện trải nghiệm của học sinh và giúp các em tập trung vào việc học dễ dàng hơn.

“Tôi có (ba) đứa con nhỏ. Vợ tôi và tôi sẽ không đeo khẩu trang cho bọn trẻ. Chúng tôi không làm điều đó. Tôi muốn nhìn thấy các con tôi cười. Tôi muốn chúng vui vẻ”, DeSantis nói tại một cuộc họp báovài giờ trước khi ông ký lệnh hành pháp. DeSantis đang tìm kiếm sự tái đắc cử vào năm tới và  có thể ứng cử tổng thống vào năm 2024.

DeSantis cũng cho rằng không có bằng chứng về khẩu trang ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát tại các trường học, điều này trái ngược với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến nghị “đeo khẩu trang trong nhà phổ biến cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến trường K-12, bất kể tình trạng tiêm chủng..”

Những người chỉ trích ông nói rằng việc ông không muốn bắt buộc đeo khẩu trang sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của học sinh và giáo viên.

Tiến sĩ Bernard Ashby, người đứng đầu Ủy ban Bảo vệ Chăm sóc Sức khỏe tiến bộ của Florida cho biết: “Chúng tôi biết rằng khẩu trang là một cách đơn giản và hiệu quả để giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút, và từ khía cạnh y tế, việc khuyến khích sử dụng chúng hoàn toàn không có ý nghĩa gì. Việc giành lấy quyền lực của DeSantis sẽ khiến sức khỏe của trẻ em và giáo viên như nhau gặp nguy hiểm.”

Quyết định của DeSantis được đưa ra sau khi hội đồng trường học Quận Broward bỏ phiếu yêu cầu đeo khẩu trang và các học khu cũng như trường cao đẳng khác trên toàn tiểu bang đang xem xét điều đó.

“Chúng tôi sẽ phải thay đổi chính sách của mình”, Debbi Hixon, thành viên hội đồng quản trị Broward, nói với South Florida SunSentinel. “Tôi không muốn thách thức thống đốc. Tôi tin rằng đó là một quyết định vô trách nhiệm nhưng nếu đó là luật, tôi sẽ đồng ý làm theo”.

Hiệp hội Giáo dục Florida, nghiệp đoàn giáo viên của bang, cho rằng DeSantis nên để lại quyết định cho các viên chức địa phương hơn là áp đặt một sắc lệnh trên toàn bang. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, hơn 90 bệnh nhân nhập viện với COVID-19 đã vượt quá mức cao trước đó là 86, Tiến sĩ Seetha Lakshmi, giám đốc y tế của Viện các bệnh mới nổi toàn cầu cho biết. Cô cho biết bệnh viện, giống như nhiều bệnh viện, không thể thuê đủ nhân viên và nó đang khiến những người làm việc kiệt sức.

Bà cho biết năm ngoái, độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 70 tuổi. Bây giờ, nó chỉ hơn 50, với những bệnh nhân trẻ hơn ngày càng nhiều hơn so với trước đây.

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus