Tin đọc nhanh ngày 16/11

CALI TODAY NEWS – HỎA TIỄN CỦA NGA RƠI TRÊN ĐẤT BA LAN.

Sáng thứ Tư, một quả hỏa tiễn của Nga rơi trên đất Ba Lan, giết chết 2 người, đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến Ukraine, môt quả đạn của Nga đã bắn vào một thành phần NATO. Tổng Thống Zelenskyy tố cáo đây là một sự phát triển nguy hiểm trong cuộc chiến. Chính phủ Ba Lan cho triệu tập tức khắc Đại Sứ Nga tại Ba Lan đến để trình bầy lý do. Trong khi đó, quân đội Ba Lan nhận lệnh ứng chiến. Truyền thông Ba Lan cho hay là quả hỏa tiễn rơi xuống vùng Przewodow, một làng gần biên giới với Ukraine. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga chối bỏ mọi trách nhiệm và nói không hề đứng sau lưng bất kỳ cuộc tấn công nào gần biên giới Ukraine và Ba Lan. Ông ta nói: “Chúng tôi không có dính dáng gì đến cuộc tấn công này!” Tuần qua, Nga liên tục nã đạn, trọng pháo, và hỏa tiễn vào Ukraine, nhằm đánh tan các cơ quan năng lượng, nước uống của Ukraine. Tổng Thống Ukraine tuyên bố “ Chúng ta sẽ làm hết sức mình để kết thúc cuộc chiến xâm lăng này.”

NGA ĐỔ LỖI CHO UKRAINE TỪ CHỐI HÒA BÌNH.

Ngoại trưởng Nga là Sergey Lavrov đến dự cuộc họp G-20 tại Bali, Indonesia, thay cho Putin, đổ lỗi cho Ukraine là không muốn hòa bình. Tại cuộc họp gồm những quốc gia giầu có về kinh tế, đã nói: “Các vị thấy là có kẻ không muốn hòa bình. Kẻ đó là nhà câm quyền của Ukraine. Họ để càng lâu, càng khó mà thương thảo.” Lavrov còn thêm rằng Zelensky đã chế thêm những điều không thực trong vấn đề thương thảo. Ngoại Trưởng Nga còn nói là ông ta cũng đã trao đổi với cả Pháp và Đức trong vấn đề Ukraine và được những nơi này hỗ trợ. Lavrov cho rằng Ukraine đã cố tình gây chiến khi gọi khối G-20 là khối G-19, có nghĩa là đã gạt Nga ra ngoài. Thực tế, Putin đã không đi họp vì tránh gặp mặt các lãnh tụ quốc gia khác. Thủ Tướng Anh Sunak đã phê bình cuộc chiến Ukraine là “dã man, mọi rợ” trong môt cuộc họp giữa các Nguyên Thủ các quốc gia.

XE BUÝT CHỞ HỌC SINH RƠI XUỐNG ĐƯỜNG

Một chiếc xe buýt chở học sinh tiểu học đã lạc tay lái, băng qua bờ đường bên trên và lao xuống đường dưới tại miền quê Louisville, Kentucky. Có 15 em học sinh đi trên xe buýt của trường Magoffin County School đã bị thương. May mắn không em nào thiệt mạng. Cảnh sát đã tới kịp lúc và thòng dây xuống cho một số em tự leo lên trên. Các gia đình có con em học trường này, khi nghe tin dữ, đã ào lại trường. Hiệu trưởng phải cố gắng trấn an và yêu cầu mọi người cùng đọc kinh. Thống Đốc Andy Beshear viết trong tweet cũng xin mọi người cùng cầu nguyện, và khen ngợi cảnh sát đã nhanh chóng đến nơi và làm việc hết sức mình để cứu những em còn kẹt lại trong xe. Chiếc xe buýt vừa ra khỏi đường Route 40 gần Salyerville thì gặp tai nạn.

THẦY GIÁO BỊ SA THẢI VÌ NÓI RẰNG MÌNH THUỘC CHỦNG TỘC CAO CẤP.

Một thầy giáo dậy Trung Học đệ Nhất Cấp (Middle School) bất ngờ nói trong lớp là mình thuộc chủng tộc cao quý nhất trong một lớp học có nhiều học sinh thuộc các chủng tộc khác, và có 2 em học sinh người da đen. Khi nghe thầy nói thế, một số học sinh giơ tay hỏi: “Thầy có kỳ thị không?” Mới đầu, thầy nói: “Tôi không kỳ thị, tôi thương tất cả mọi chủng tộc!” Nhưng sau khi học sinh vặn vẹo lời thầy nói là thầy thuộc chủng tộc thượng đẳng, là thầy ám chỉ thầy có kỳ thị, thì thầy trả lời: “Có chứ!”. Đoạn phim này không biết do học sinh nào thâu lại, lập tức được phóng đi ngay. Sau khi hình ảnh của khúc Video này xuất hiện, Hiệu Trưởng cho gọi thầy đến và cho thầy nghỉ dậy ngay. Thầy giáo dậy trường Bohls Middle School, có từ lớp 6 đến lớp 8 ở Pflugerville, khoảng 18 dặm cách Austin.

CHU TẤT TIẾN