Saturday, December 3, 2022
spot_img

Chú lợn ỉn Việt Nam thành thú cưng ở Scotland

Một người phụ nữ ở Lanarkshire đã nuôi chú lợn Francisco, nặng 130 kg ở trong phòng ngủ của gia đình ba năm qua.

Francisco thuộc giống lợn ỉ Việt Nam, nhưng ban đầu người mua tưởng nó là giống lợn mini. Nó thậm chí còn có tài khoản Instagram riêng và lọt vào mắt xanh của một cô gái 15 tuổi. Gia đình cô gái đã đi từ Scotland đến Anh để rước Francisco về. Chỉ sau ba tháng nó bị đưa đến một khu bảo tồn động vật.

Francisco tự do đi lại trong căn nhà tiện nghi ở Lanarkshire. Ảnh: Metro.

Bị hắt hủi hóa ra lại thành may mắn của Francisco. Nó đang được sống trong một ngôi nhà ba phòng ngủ tiện nghi ở Carluke, Nam Lanarkshire. Chủ nhân của nó là vợ chồng Morag Sangster và John Ryan – người đã thành lập một khu bảo tồn giải cứu hơn 100 các con vật. Nhưng trong số này, chỉ duy nhất Francisco được sống trong nhà.

Mùa đông giá lạnh 3 năm trước, Francisco không chịu được tuyết nên đã tìm vào nhà. Nó nằm ì trước lò sưởi và từ đó không chịu sống bên ngoài nữa. “Đó là mùa đông thực sự lạnh, bụng nó chạm vào tuyết và lon ton chạy vào”, Morag, 54 tuổi chia sẻ.

Sau đó gia đình cô để cho Francisco ngủ trên nệm futon trong một phòng ngủ trống, cùng với 4 con chó của họ. Mỗi lúc chú lợn vào phòng, những con chó sẽ nhào lên âu yếm. Buổi sáng Francisco ăn một quả chuối, một chút hạt, nhai rơm và cỏ khô – những thức ăn theo tiêu chuẩn để kiểm soát trọng lượng. Nó thích nằm trước đống lửa, được bà chủ xoa bụng hoặc làm chỗ gác chân.

Francisco thích nằm trên nệm, gần lò sưởi và được bà chủ gãi lưng. Ảnh: Metro.
Francisco thích nằm trên nệm, gần lò sưởi và được bà chủ gãi lưng. Ảnh: Metro.

Morag thú thật Francisco không phải “vị khách hoàn hảo “. “Có lợn trong nhà là niềm vui, nhưng với người nâng niu đồ đạc thì không. Nó đã cắn vài món đồ và cũng rất thích cọ vào đồ đạc. Nó thích đi bất cứ chỗ nào nó muốn. Cậu ta khá lắm chuyện, hay càu nhàu, kêu éc éc”. Tuy nhiên, cô khẳng định lợn rất thông minh. “Chúng thông minh hơn chó và dễ huấn luyện”, cô nói. Francisco tuyệt đối không đi vệ sinh trong nhà.

Thực tế khá nhiều gia đình đã bị lừa mua giống lợn mini. Một chú lợn ỉ nhỏ có giá khoảng 25 đôla, nhưng nếu là lợn mini có thể lên tới 800 đôla. “Một số người kiếm lợi bằng việc lừa đảo, để lại hậu quả rất nhiều chú lợn như Francisco bị bỏ rơi hoặc đưa vào lò mổ”, Morgan chia sẻ.

Cô biết để một chú lợn sống trong nhà không phải sở thích của nhiều người, nhưng với vợ chồng cô, Francisco là một thú cưng và là “một phần của gia đình”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments