VNTB – Nhìn lại các cuộc đàn áp phong trào đấu tranh 2018 

Paulus Lê Sơn (VNTB) Năm 2018 trôi qua gắn liền với biết bao biến cố bi thương của dân tộc Việt Nam. Phong trào đấu tranh dân chủ hóa cho Việt Nam tiếp tục bị đàn áp một cách khốc liệt, nhân quyền tiếp tục bị vi phạm trầm trọng với những cách thức tàn ác và tinh vi hơn từ phía nhà cầm quyền cộng sản.
Từ đầu năm 2018, diễn ra những vụ xử án nhắm vào các nhà hoạt động và đấu tranh mang tính thù hằn với những bản án nặng nề. Điển hình như vụ xét xử ông Lê Đình Lượng tại Nghệ An với mức án lên đến 20 năm tù giam và 5 năm quản chế.
Điểm qua một lượt các vụ án như: Hôm 31/1/2018 tại Hà Nội, ông Vũ Quang Thuận 8 năm tù và 5 năm quản chế, Ông Nguyễn Văn Điển 6 năm 6 tháng tù cộng 4 năm quản chế, Sinh viên Trần Hoàng Phúc 6 năm tù và 4 năm quản chế; Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị tòa án Nghệ An kết án 14 năm tù giam và Nguyễn Nam Phong 2 năm tù giam vào ngày 14/2/2017.
Ngày 5/4/2018 tại tòa án Hà Nội đưa Luật sư Nguyễn Văn Đài cùng 5 nhà hoạt động khác là Lê Thu Hà, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội với mức án tổng cộng lên đến 66 năm tù giam 17 năm quản chế.
Lần lượt là Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Văn Túc, Trần Thị Xuân, chỉ trong vòng 12 ngày đầu tháng 4 năm 2018, nhà cầm quyền cộng sản đã kết án 10 người hoạt động xã hội dân sự trong 4 vụ án khác nhau. Tổng cộng 10 người đã phải chịu 96 năm tù giam và 32 năm quản chế.
Chỉ vì chống lại Dự luật Đặc khu mà có hàng trăm người dân yêu nước khắp các tỉnh thành đã bị bắt và bị kết án. Đặc biệt là đến từ Ninh Thuận và Đồng Nai, có trên 60 người bị kết án nhiều năm.
Một số vụ xét xử thời điểm những tháng cuối năm với cáo buộc liên quan đến cái gọi là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” đã kết án từ 5 đến 14 năm tù giam.
Qua đó cho chúng ta thấy bức tranh về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam ngày càng trở nên tồi tệ, tàn khốc hơn.
Hôm 16 tháng 12, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) công khai đệ trình báo cáo về Việt Nam lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) đã nêu lên các vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam bao gồm quyền tự do báo chí, tôn giáo, xã hội dân sự, hội đoàn độc lập, tra tấn trong tù… Lên án cộng sản sử dụng các điều luật mơ hồđể bỏ tù các nhà hoạt động chính trị và tôn giáo ôn hòa. Việt Nam hiện cầm tù ít nhất 136 người dưới các điều luật này vì họ bị cho là tạo ra mối đe dọa đối với Nhà nước Việt Nam.
Mặc dù bị các Chính phủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án và áp lực một cách mạnh mẽ nhưng Hà Nội bất chấp tất cả, vẫn cứ chà đạp lên nhân quyền một cách có hệ thống và gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Dù phong trào đấu tranh dân chủ hóa Việt Nam bị đàn áp khốc liệt. Tuy nhiên, mặt khác chúng ta thấy rõ ràng, nhà cầm quyền cộng sản bắt giam và bỏ tù hàng trăm người hay hàng ngàn người dân với những mức án nặng nề, nhưng không thể triệt tiêu được tính phản kháng đang dần trở nên trưởng thành và mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân. Thậm chí còn có những thành quả thấy được mà đôi khi nhà cầm quyền cộng sản phải lép vế trước sức mạnh của toàn dân. Chẳng hạn như phải lùi bước trước sức phản kháng mãnh liệt của người dân đối với Dự luật Đặc khu, v.v…
Năm 2018 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong phong trào phản kháng và đấu tranh của người dân Việt Nam. Nghĩa là, đang có một sự phản kháng mang tính quần chúng mạnh mẽ, bền bỉ qua nhiều hình thức khác nhau như chống BOT đường bộ dai dẳng, phản đối dự luật Đặc khu, an ninh mạng, vụ Thủ Thiêm, vụ chống các nhà máy nhiệt điện, chống vụ lấy đất cho Trung Quốc làm điện mặt trời…
Tất cả các vụ phản kháng của người dân dường như có một sự quyết liệt, có tổ chức và rõ ràng mục đích. Họ cũng tự học tập lẫn nhau trong cách thức đấu tranh để đạt được hiệu quả, hay ngăn chặn việc làm xấu từ phía nhà cầm quyền. Người dân mạnh dạn hơn trong việc tố cáo những sai phạm, bất ổn của nhà cầm quyền âm ỉ bấy lâu nay bị phanh phui và bùng phát hết sức dữ dội.
Khi ta đứng trên đỉnh núi cao, nhìn lại cuộc hành trình đầy cheo leo, gan góc, mạo hiểm, thậm chí có cả máu đào tưới trên đường đi, khi đó ta mới thấy giá trị và trân trọng những sức lực, hi sinh đã bỏ ra. Công cuộc đấu tranh dân chủ hóa cho Việt Nam ngày nay cũng tương tự như hình ảnh đó.
Quả thật sự hi sinh, tinh thần dấn thân đầy quả cảm của những cá nhân cụ thể cùng phong trào đấu tranh dân chủ hóa cho Việt Nam dần dần như được lan tỏa, gợi mở cho tất cả các tầng lớp dân chúng nhận thấy và tham gia. Trước hết là họ thức tỉnh, sau đó thì phản kháng đòi lại quyền lợi cho chính họ. Cứ như vậy cho đến khi cả dân tộc sáp nhập vào con đường đấu tranh này là ngày tự do của Việt Nam đang đến gần bên.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus