Tự vệ khi bị hành hung, nhà hoạt động Vũ Văn Hùng bị kết án 01 năm tù giam

Thầy giáo, nhà hoạt động Vũ Văn Hùng, nhân vật bài viết (ảnh; Facebook Tụ Tinh Thần)

 

Vietnam – Cali Today news – Thầy giáo, nhà hoạt động Vũ Văn Hùng (SN 10/10/1966. Cư trú: Lô 53 Khu dân cư mới Đa Sỹ, tổ 05, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) phải nhận bản án 01 năm tù giam vì lý do tự vệ trước việc bản thân vô cớ bị những thanh niên côn đồ hành hung tại nơi công cộng. Đây là bản án sơ thẩm mà tòa án Hà Nội đã tuyên vào hôm 12/4/2018 vừa qua với cáo buộc “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999, tức là Điều 134 Bộ luật hình sự 2015…

Vào tối ngày 12/04/2018, bà Lý Thị Tuyết Mai có cuộc trao đổi với Cali Today liên quan đến phiên xử thầy giáo, nhà hoạt động Vũ Văn Hùng trong ngày. Theo đó, bà Mai cho biết tình hình phiên xử khá căng thẳng, cho đến cận ngày xét xử an ninh thường phục lảng vảng qua lại nơi gia đình cư trú khá nhiều. Bản thân bà Mai được lực lượng bảo vệ Tòa cho vào phòng xét xử để theo dõi phiên xử chồng mình là ông Hùng. Kết thúc phiên xử sơ thẩm trong ngày, Hội đồng xét xử đã tuyên ông Hùng bản án 01 tù giam về tội “cố ý gây thương tích.

Trước đó, bà Mai cũng như giới đấu tranh dân chủ- nhân quyền Việt Nam quan tâm phiên xử suy đoán là Tòa án Hà Nội sẽ hoãn phiên xử vì luật sư Ngô Anh Tuấn là người bào chữa pháp lý cho ông Hùng đã vào Nghệ An để làm nhiệm vụ bào chữa pháp lý cho người thanh niên yêu Quân lực Việt Nam Cộng Hoà là anh Nguyễn Viết Dũng đang bị nhà cầm quyền Nghệ An cáo buộc tội “ tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN”. Ông Hùng sẽ ra Tòa mà không có luật sư, tuy nhiên bà Mai cho biết tại Tòa ông Hùng đồng ý phiên xử vẫn diễn ra chứ không hoãn.

“Chú Hùng hơn nay bị người ta xử một năm, tức là 12 tháng. Về tội cố ý gây thương tích”

“Không hoãn lại vì lý do lúc ở Tòa chú Hùng đồng ý xử.”

Như vậy, ngoài việc là luật sư bào chữa pháp lý cho nhà hoạt động Vũ Văn Hùng, nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng thì cùng thời gian và ở ba tỉnh thành khác nhau (Hà Nội, Nghệ An và Hà Tĩnh) thì luật sư Ngô Anh Tuấn cũng đồng thời là luật sư bào chữa pháp lý cho nhà hoạt động Trần Thị Xuân ở Hà Tĩnh. Phiên xử ba nhà hoạt động cùng diễn ra trong ngày 12/4/2018, đây cũng là điều bất lợi không nhỏ cho những nhà hoạt động vì ngoài việc phải ra tòa thiếu vắng luật sư hỗ trợ pháp lý mà sự quan tâm, yểm trợ tinh thần của giới đấu tranh dân chủ-nhân quyền Việt Nam cũng bị phân tán phần nào.

Như Cali Today từng đưa tin trước đây, vào ngày 04/01/2018, ông Hùng đi tham dự buổi họp mặt kỷ niệm ngày thành lập Hội Giáo chức Chu Văn An. Buổi họp mặt có xuất hiện những kẻ “lạ mặt” sinh sự nên phải kết thúc sớm. Ông Hùng trên đường từ nhà chị gái đi bộ về nhà thì bị một nhóm côn đồ hành hung, ông nhặt một con dao hình chữ T để tự vệ bản thân, giằng co, xô xát diễn ra và lực lượng công an bắt đưa về phường Thanh Xuân Bắc.

Sáng ngày 05/01/2018, bà Mai là vợ ông Hùng đến trụ sở Công an phường Thanh Xuân Bắc hỏi về việc bắt giữ ông Hùng thì phía Công an đã đưa cho bà Mai tờ thông báo số: 110/CQĐT-ĐTTH của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân do Thượng tá Nguyễn Thế Bảy ký ngày 04/01/2018, về việc “Bắt người phạm tội quả tang” đối với ông Hùng với Cáo buộc có hành vi “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự. Thông báo này cũng cho biết ông Hùng tạm thời bị tạm giữ tại nhà tạm giữ Công an quận Thanh Xuân.

Hết thời hạn 9 ngày tạm giữ, gia đình ông Hùng lên trụ sở Công an hỏi tình hình tạm giữ ông Hùng thì được phía Công an cho biết ông Hùng đã bị chuyển tội danh từ “Gây rối trật tự công cộng” sang tội danh “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật hình sự 1999, tức là Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 và chuyển sang tạm giam 2 tháng tại trại tạm giam số 2 thuộc Công an thành phố Hà Nội.

Tại phiên xử sơ thẩm, bà Mai cho biết ông Hùng có trình bày lại vụ việc ông bị nhóm thanh niên côn đồ vô cớ hành hung vào ngày 4/01/2018. Ông Hùng phủ nhận việc mình “cố ý gây thương tích” cho người khác, ông Hùng nói hành vi của bản thân thời điểm ấy là tự vệ.

“Chú Hùng nói hành vi của chú là tự vệ vì chú có nói trước đó chú bị hai thằng kia đánh, đánh rất đau đến nỗi chú vào trại tạm giam đã hai tuần mà còn đau. Chú Hùng còn lo vì bị viêm tai do chúng tát rất mạnh. Hai thằng này rất là trẻ, bằng tuổi con cháu của chú Hùng mà chúng lại đánh chú. Chú Hùng nói mình rất tức giận nhưng mà cũng cố kiềm chế cho đến khi một thằng tát chú một cái, thằng thứ hai đến tát chú cái nữa và tiếp theo thằng thứ ba cũng tát chú nên chú phải phản ứng lại. Chú nói hành vi của chú là tự vệ.”

Căn cứ vào thương tích trên người những kẻ côn đồ, Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Hùng một năm tù giam. Bà Mai nói:

“Những người kia có bị thương tích, tay họ bị sướt và chảy máu, giám định thương tích thì vết thương chỉ dài 1,2 cm và thương tật 3%.”

Thầy giáo, nhà hoạt động Vũ Văn Hùng, nhân vật bài viết (ảnh; Facebook Tụ Tinh Thần)

Bà Mai cũng cho biết thêm, tình hình sức khỏe của ông Hùng không được tốt. Bản án một năm tù mà Tòa án Hà Nội tuyên cho ông Hùng là quá nặng.

“Sức khỏe của chú Hùng so với lúc ở nhà thì yếu hơn. Sức khỏe không được tốt lắm.”- Lời của bà Mai:

“Bản án này theo tôi nghĩ là quá nặng bởi vì chú Hùng hầu như là vô tội bởi vì chú ấy không phải là người cố ý gây thương tích, có nghĩa là chú ấy chỉ phòng vệ và tự vệ để bảo vệ bản thân do người ta đánh mình trước, không phải tự nhiên chú ấy gây thương tích cho người ta mới gọi là cố ý gây thương tích.”

Ông Hùng trước đây là một giáo viên do những hoạt động dấu tranh chống tiêu cực trong giáo dục, dân chủ-nhân quyền Việt Nam nên ông bị cho nghỉ việc dạy học.

Vào năm 2008, ông Hùng từng bị nhà cầm quyền CSVN nói chung bắt giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN”.

Tháng 10/2009, ông Hùng nhận bản án là 03 năm tù giam và 03 năm quản chế.

Mãn án tù, ông Hùng tiếp tục hoạt động, lên tiếng cổ vũ cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam, ông Hùng ngoài là thành viên của Hội Giáo chức Chu Văn An thì ông còn được cho là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ.

Trong vòng một tuần qua, kề từ ngày 5/4/2018 đến ngày 12/04/2018 đã có năm phiên xử các nhà hoạt động dân chủ -nhân quyền Việt Nam diễn ra ở các tỉnh thành như; Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh. Bốn trong năm phiên xử này là xét xử các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ và có 7 thành viên của hội này nhận cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” với tổng mức án lên đến 88 năm tù giam.

Nếu tính luôn ông Hùng thì đây là thành viên thứ 9 của Hội Anh Em Dân Chủ bị kết án hình sự nhưng ông Hùng không phải bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN”. Dư luận quan tâm vụ án của ông Hùng đã đặt nghi vấn, một ông già bị nhiều thanh niên vô cớ hành hung nên buộc phải tự vệ để bảo vệ bản thân rồi sau đó lại nhận bản án tù hình sự liệu có “bàn tay” đê hèn nào đã gài bẫy để hãm hại người hoạt động vì dân ở đây? ./.

QUÊ HƯƠNG

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus