Thái Nguyên: Dùng vũ lực để đóng đường dân sinh, mở rộng bãi thải cho doanh nghiệp

Lực lượng cầm quyền Thái Nguyên áp đảo số người dân làng Ngò, một cuộc chiến không cân sức (ảnh; facebook Qúach Khánh Hiệp)

Cali Today News – Để tạo điều kiện cho Công ty than Khánh Hòa mở rộng bãi thải phía Tây, nhà cầm quyền tỉnh Thái Nguyên đã huy động lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông kết hợp với các lực lượng khác tiến hành đóng con đường dân sinh quan trọng của các hộ dân đang còn sinh sống ở làng Ngò thuộc xã An Khánh, huyện Đại Từ, đồng thời còn dùng vũ lực để ngăn chặn sự phản kháng của các hộ dân khi đang cố gắng bảo vệ con đường này…

Lực lượng cầm quyền Thái Nguyên đến đối đầu với người dân làng Ngò (ảnh; Facebook Quách Khánh Hiệp)

Dân bảo vệ đường dân sinh, chính quyền chọn mở rộng bãi thải

Căng thẳng diễn ra vào sáng ngày 16/08/2017 vừa qua, nhà cầm quyền tỉnh Thái Nguyên huy động một lực lượng khoảng mấy trăm Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông gọi chung là lực lượng cầm quyền cùng với xe xúc tiến vào làng Ngò, kết hợp với khoảng 100 công nhân của Công ty than Khánh Hòa tiến hành việc đóng con đường dân sinh, lấy mặt bằng giao cho Công ty than Khánh Hòa làm bãi thải Tây. Do việc đền bù chưa giải quyết dứt điểm cũng như quyết tâm bảo vệ con đường dân sinh quan trọng nên khoảng 200 người dân ở làng Ngò đã phản kháng lại lực lượng cầm quyền. Qua những video do các Facebooker quay được tại hiện trường đã cho thấy người dân làng Ngò đã dùng đá, vật rắn để ném về phía lực lượng cầm quyền trong khi đó, phía lực lượng cầm quyền ngoài việc dùng đến bạo lực sức mạnh còn sử dụng thêm lựu đạn hơi cay để đẩy lùi người dân, một cuộc đối đầu rõ ràng không hề cần sức.

Khi căng thẳng đang diễn ra, anh H có mặt tại hiện trường đã chia sẻ cho Cali Today biết nguyên nhân và diễn biến như sau:

“Sự việc đầu đuôi là như thế này, đầu tiên mở than của Công ty than Khánh Hòa nằm giáp ranh với địa phận làng Ngò, xã An Khánh. Công ty than Khánh Hòa họ cần nơi đổ chất thải khi họ khai thác than ra, họ đã đền bù các khoản cho người dân ở làng Ngò về tiền đất, tiền ruộng bao gồm cả tiền đường. Thế nhưng, theo như tôi được biết do nghe từ người dân họ tường thuật lại là người dân họ chưa nhận được tiền đường dân sinh mà họ đi lại hằng ngày.”

Số ít người dân làng Ngò ngăn cản việc nhà cầm quyền Thái Nguyên đóng đường dân sinh, mở rộng bãi thải (ảnh; Facebook Qúach Khánh Hiệp)

Anh H cũng cho biết thêm, qua kênh thông tin báo chí thì từ năm 2012- 2013, Công ty than Khánh Hòa đã bồi thường hết các khoản cho dân nhưng người dân làng Ngò chưa nhận được tiền đầy đủ nên kể từ thời điểm này người dân làng Ngò đã tiến hành ngăn cản Công ty than Khánh Hòa thải chất thải trên đường đi của người dân. Xét vụ việc thì phía người dân cũng như phía Công ty than Khánh Hòa không có gì sai như lời nhận xét cảu anh H nói:

“Từng đấy thời gian cho đến bây giờ người dân không biết là ai đã cầm số tiền này nên xảy ra mâu thuẫn. Theo quan điểm của tôi thì bên Công ty than Khánh Hòa lẫn bên người dân không bên nào sai hết. Bây giờ bên Công ty than Khánh Hòa cần lấy khoảng đất ấy để có chổ đổ chất thải.”

Báo Thái Nguyên vào ngày 16/08/2017, có đăng thông tin vụ việc với đoạn nội dung như sau; Dự án Mở rộng bãi thải Tây Công ty than Khánh Hòa được triển khai từ năm 2012 chia làm 2 giai đoạn với gần 450 hộ dân bị ảnh hưởng. Sau khi có phương án, hầu hết các hộ dân đã nhận tiền đến bù giải phóng mặt bằng. Mặc dù, Ủy ban tỉnh Thái Nguyên và huyện Đại Từ nhiều lần tổ chức đối thoại, tuyên truyền vận động nhưng một số hộ dân ở đây vẫn có những hành vi ngăn cản Công ty thi công…

Về phía người dân, ngoài anh H thì Cali Today còn ghi nhận thêm những ý kiến chia sẻ khác đại khái cho rằng, đây là trục đường dân sinh quan trọng của làng Ngò, việc lực lượng cầm quyền tiến hành san lấp mặt bằng để đóng đường vào hôm 16/08 khi chưa đọc công văn thông báo cho người dân được biết. Còn việc đền bù cho người dân thì xã An Khánh lại giải quyết theo hướng cho tạm ứng, tức là người dân không thể nhận đủ các khoản đền bù trong một lần.

Còn theo anh H, mặc dù đóng con đường dân sinh này nhưng Công ty than Khánh Hòa có xây dựng con đường khác cho người dân đi lại nhưng người dân không đồng ý bởi có rất nhiều bất cập:

“Bây giờ ý của người dân là họ không cho Công ty than Khánh Hòa để chất thải, nếu lấp con đường này đi thì người dân phải đi con đường khác dài hơn, mặc dù phía Công ty than cũng đã xây dựng con đường khác cho dân rồi mà dân không đồng ý. Người dân vẫn muốn đi con đường cũ.”- Lời của anh H.

Lực lượng cầm quyền Thái Nguyên áp đảo số người dân làng Ngò, một cuộc chiến không cân sức (ảnh; facebook Qúach Khánh Hiệp)

Ngoài ra, Cali Today ghi nhận thêm sự chia sẻ của người dân, con đường dân sinh này quan trọng mật thiết đối với người dân làng Ngò, nó là con đường mà hằng ngày người dân làng Ngò ra vào đi làm hoặc con em đi học. Mặc dù Công ty than Khánh Hòa có mở con đường khác nhưng con đường này về cơ bản là chưa hoàn thành, nhỏ hẹp, không an toàn, việc đi lại phải đi vòng kéo dài hơn mấy km.

Với những bất cập như đã nêu, người dân làng Ngò quyết tâm bảo vệ con đường dân sinh, chưa thể chấp nhận để nhà cầm quyền Thái Nguyên và Công ty than Khánh Hòa đóng đường, biến thành bãi thải.

“Về phía Công ty than Khánh Hòa thì họ quyết liệt, mời lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông đến cưỡng chế, tức là họ muốn thu lại khoảng đất mà Công ty than Khánh Hòa đã bỏ ra đền bù rồi.”

“Vần đề là người dân không nhận được câu trả lời thỏa đáng, cơ quan chức năng họ không đưa một lời giải thích để người dân thấu hiểu hoặc câu trả lời chấp nhận. Theo tôi nghe người dân ở đây nói chính quyền xã, huyện đã ăn bớt số tiền ấy đi rồi, không truy cứu ra vấn đề được hoặc người ăn số tiền này đã mua chuộc cấp lãnh đạo phía trên rồi nên chính quyền tỉnh mới điều công an đến”

Căng thẳng, đụng độ đã diễn ra, cả phía người dân lẫn phía lực lượng cầm quyền đều có người bị thương, Cali Today hiện chưa có điều kiện thống kê con số cụ thể. Với anh H, việc nhà cầm quyền Thái Nguyên tạo cho Công ty than Khánh Hòa đóng con đường dân sinh để mổ rộng bãi thải sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân trong đó có vấn đề môi trường.

“Ảnh hưởng nặng nề chứ. Khi đổ thải thì đầu tiên là mất nguồn nước sinh hoạt, khói bụi, nguy hiểm là bãi thải cao như thế khi mưa gió thì đất đá nó lỡ sẽ ảnh hưởng đến người dân ở đó”- Anh H kết lời./.

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus