Sài Gòn: Biểu tình chống luật Đặc khu và An ninh mạng, ông Trương Hữu Lộc bị bắt

Hình. ông Trương Hữu Lộc tại cơ quan Công an Sài Gòn (ảnh_ báo Người lao động)

Việt Nam – Ngày 14/6/2018, Công an thành phố (TP.)Sài Gòn ra quyết định khổi tố và bắt tạm giam ông Trương Hữu Lộc (SN 1961. Cư trú tại: Quận Tân Bình, TP.Sài Gòn) với cáo buộc “Phá rối an ninh” đương lúc đi biểu tình ôn hòa nhằm chống dự thảo luật Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là luật Đặc khu) và dự thảo luật An ninh mạng…

Theo cơ quan Công an TP.Sài Gòn, cùng với ông Trương Hữu Lộc thì trong ngày 14/6/2018, đã bắt giữ và xử lý hơn 300 người tham gia tuần hành từ ngày 9-11/6 nhằm phản đối Quốc hội CSVN khóa XIV tại kỳ họp thứ 5 đương dự tính thông qua dự thảo luật Đặc khu và luật An ninh mạng.

Trong số hơn 300 người bị bắt và đang xử lý này, phía cơ quan Công an TP.Sài Gòn cho biết có 175 người bị xử lý hành chính, cho bảo lãnh 38 người, xử lý hình sự 7 người bao gồm cả ông Trương Hữu Lộc.

Qua trao đổi với Cali Today, thân nhân của ông Lộc cho biết là ông Lộc cùng với số bạn bè sau khi tham gia biểu tình vào ngày 10/6 tại Sài Gòn trở về nhà an toàn thì vào ngày 11/6, tiếp tục xuống đường phản đối dự thảo luật Đặc khu và luật An ninh mạng vì hai dự thảo luật này chỉ còn vài giờ trước khi bước sang ngày 12/6 là ngày các đại biểu Quốc hội CSVN khóa XIV tại kỳ họp thứ 5 bấm nút thông qua hoặc là không thông qua.

Ông Lộc cùng khoảng 10 người khác bị Công an Sài Gòn bắt giữ vào chiều ngày 11/6 và bị giải về trụ sở công an xã Vĩnh Lộc A& B thuộc huyện Bình Chánh. Những người bị bắt cùng ông Lộc hầu hết sau đó được phía Công an thả về còn ông Lộc bị giữ lại, nhận lệnh khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc “phá rối an ninh”. Một số người sau khi được thả về đã cho thân nhân của ông Lộc được biết lúc giải ông Lộc về trụ sở Công an, ông Lộc bị đánh đập rất thô bạo.

“Có người nói lúc…bắt giải về đồn bị đánh thê thảm lắm, họ đánh ông Lộc ngất lên ngất xuống, đá ổng bằng đôi giày giống như mũi nhọn. Bạn ổng nói đứng chỉ nhìn mà bất lực thôi, họ đánh ổng quá trời và vừa nằm vừa ôm lồng ngực. Đánh nhiều người khác….”

Bản tin thời sự của kênh VTV 1 thuộc Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 19h ngày 14/6, có đưa hình ảnh của ông Lộc cùng với lời thừa nhận hành vi sai trái của mình. Trích lời từ Cơ quan An ninh Sài Gòn, qua quá trình theo dõi cho biết từ ngày 2/6 cho đến khi bị bắt giữ, ông Lộc liên tục vào Facebook để LiveStream kêu gọi người dân xuống đường biểu tình, phản đối nhà cầm quyền CSVN.

Thân nhân của ông Lộc cho Cali Today biết là mọi thông tin về ông Lộc hiện tại gia đình chỉ mới biết qua các kênh truyền thông, báo đài chứ chưa xác định được ông Lộc bị tạm giam ở đâu? Một số người bạn của ông Lộc chia sẻ cho thân nhân ông Lộc được biết là tầm khoảng 10 hoặc 11 ngày nữa phía Công an mới đem giấy tờ đến nhà thông báo cho gia đình biết về tình trạng của người bị giam giữ, khởi tố. Đại diện thân nhân ông Lộc nói:

“Ông Lộc hiện tại chưa biết tin tức, người nhà chỉ biết thông tin đưa lên ở VTV1(kênh XTV1-Đài truyền hình Việt Nam) thôi. Mình đi hỏi các trại mà mấy người bị bắt rồi được thả về ấy thì họ nói Lộc không có ở đó.”

“Ông Lộc bị bắt bữa hôm ngày 11/6 vào lúc khoảng 15h…Ổng bị bắt ngoài đường. Ngày 10/6 ảnh đi biểu tình về được nhà…tôi không nghĩ là ngày 11/6 lại đi nữa…”

“Hôm bữa ổng bị bắt là không có tan chứng gì ở trong người, không cầm băng rôn và cũng không dùng Ipad, điện thoại chỉ cầm cái đơn giản không có hình ảnh gì hết…”

Dự đoán là phía Cơ quan Công an Sài Gòn đã dựa vào những video LiveStream trực tiếp từ Facebook cá nhân của ông Lộc rồi được cư dân mạng chia sẻ, lan truyền qua kênh Youtube để làm bằng chứng khởi tố ông Lộc. Tại cơ quan An ninh, ông Lộc cũng đã thừa nhận bản thân đã LiveStream.

Như các bản tin mà Cali Today đã thông tin mấy ngày qua, việc Quốc hội CSVN khóa XIV kỳ họp thứ 5 thảo luận, thông qua nhiều dự thảo luật quan trọng trong đó thu hút sự quan tâm đông đảo của dư luận nhiều nhất là hai dự thảo luật Đặc khu và An ninh mạng, tương ứng với một dự thảo luật được cho là mở đường cho Trung Cộng thuê đất tại Việt Nam đến 99 năm và một dự thảo luật được cho là vi phạm quyền tự do ngôn luận trên không gian mạng của người dân Việt Nam.

Hai dự thảo luật này lại không được Quốc hội CSVN khóa XIV thông qua trưng cầu ý dân nên đã tạo một sự phản ứng gây gắt, rầm rộ trong lòng quần chúng nhân dân. Người dân ở nhiều tỉnh, thành Việt Nam đã đồng loạt biểu tình bày tỏ quan điểm phản đối việc Quốc hội CSVN khóa XIV thông qua, đỉnh điểm là vào ngày 10/6. Tại Sài Gòn làm nên cơn địa chấn trong ngày, trong khi tại Bình Thuận cuộc biểu tình ôn hòa trở thành cuộc bạo động, đối đầu căng thẳng giữa người biểu tình và lực lượng nhà cầm quyền.

Kết quả của hai dự thảo luật như thế nào dư luận khắp nơi cũng đã biết, dự thảo luật Đặc khu phải hoãn lại, chờ quyết định vào kỳ họp thứ 6 của Quốc hội CSVN khóa XIV dự kiến diễn ra vào cuối năm 2018. Còn dự thảo luật An ninh mạng đã được thông qua với số phiếu áp đảo là 86,86% số đại biểu tán thành, dự kiến hiệu lực vào ngày 1/1/2019.

Mặc dù Quốc hội CSVN khóa XIV đã có quyết định về hai dự thảo luật này nhưng mấy ngày qua, người dân Việt Nam ở khắp nơi vẫn tiếp tục đấu tranh, phản đối khiến nhà cầm quyền CSVN ở nhiều tỉnh thành phải tung lực lượng Công an, An ninh đi canh cửa những nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền, gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập đến những người từng tham gia biểu tình để đến trụ sở công an làm việc, quy chụp người biểu tình có trường hợp nhận tiền của thế lực thù địch để đi biểu tình thuê. Ngoài ra, nhà cầm quyền CSVN ở các tỉnh, thành đơn cử như ở Sài Gòn ra sức dùng truyền đơn để tuyên truyền người dân về luật Đặc khu.

Bản thân ông Trương Hữu Lộc, Cali Today được biết ông là một người có tinh thần yêu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động công tác thiện nguyện được nhiều người yêu mến./.

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus