Nhiều nhà hoạt động ở Lâm Đồng bị hành hung, ném chất nổ

Gíấy chứng nhận thương tích của ông Đinh Văn Hải sau vụ hành hung ngày 27-6-2018 (ảnh; Facebook Đinh Văn Hải)

 

 

Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều nhà hoạt động tự do dân chủ và tự do tôn giáo ở Lâm Đồng bị những kẻ mặc thường phục ném chất nổ vào nhà, hành hung vô cớ cả trong nhà lẫn ngoài đường. Gần đây nhất và có lẽ nghiêm trọng nhất là trường hợp của nhà hoạt động Đinh Văn Hải (SN 1974. Cư trú: Thôn Ninh Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng) bị hành hung gẫy nhiều đốt xương khiến dư luận khi biết vụ việc đã vô cùng phẫn nộ…

Vào ngày 27/6/2018, nhà hoạt động Đinh Văn Hải đã cho dư luận, cộng đồng sinh hoạt mạng xã hội Facebook được biết là ông cùng một người bạn đã bị một nhóm “côn đồ” mặc thường phục hành hung dã man, thương tích nghiêm trọng sau khi hai người đến thăm hỏi gia đình nhà hoạt động vì người lao động bà Đỗ Thị Minh Hạnh ở huyện Di Linh cùng tỉnh Lâm Đồng.

Thương tích trên ngưởi của ông Đinh Văn Hải bị hành hung ngày 27-6-2018 (ảnh Facebook Đinh Văn Hải)

Căn cứ vào giấy định bệnh của một Phòng khám đa khoa tại Sài Gòn cũng như những chia sẻ của ông Đinh Văn Hải cho biết tình trạng thương tích của ông hiện tại là:

“Tình hình thương tích thì tôi công khai hết trên mạng rồi đó. Đầu xương đòn vai trái bị gẫy rời ra, xương sườn số 3, số 4 nó bị gẫy, xương lòng bàn tay phải sương số 3 nó gẫy sole. Tổng cộng tôi gẫy 4 cái xương.”-Lời của ông Hải.

Ngoài ra, ông Hải còn bị thương tích ngoài da với nhiều vết trầy xước, máu đổ. Ông Hải chia sẻ:

“Trầy xước thì anh cứ nhìn sau lưng tôi bao nhiêu gậy, có băng bó lại những vết thương ngoài da. Nói chung là trận mưa gậy…”

Ông Hải cũng chia sẻ luôn với Cali Today về tình trạng thương tích của người bạn đi cùng cũng bị nhóm “côn đồ” mặc thường phục hành hung vào ngày 27/6 như sau:

“Anh ấy cũng bị mấy gậy, bó thuốc và đỡ rồi, chân thì còn đi cà nhấc, lưng vai cũng bị…”.

Vụ việc ông Hải và người bạn bị nhóm “côn đồ” mặc thường phục chặn giữa đường hành hung dã man vào ngày 27/6 được Cali Today tìm hiểu như sau: Vào tối muộn ngày 26/6, nhà hoạt động vì người lao động ở Việt Nam bà Đỗ Thị Minh Hạnh thông tin cho dư luận được biết là gia đình bị những người mặc thường phục ném đá, ném chất nổ vào nhà. Sáng ngày 27/6, ông Hải cùng người bạn đến gia đình của bà Hạnh để thăm hỏi và live tream Facebook tiếp vụ việc tại gia đình bà Hạnh. Đến trưa ngày 27/6, ông Hải và người bạn ra về, đến đoạn đường vắng thì cả hai bị một nhóm “côn đồ” mặc thường phục cầm gậy, cuốc hành hung dã man. Sau khi nhóm “côn đồ” này rút, ông Hải mở điện thoại Live Traem Facebook về tình hình, khắp mình ông Hải trầy xước và máu chảy khiến dư luận phẫn nộ cực độ.

Ông Hải chia sẻ vắn tắt vụ hành hung:

“Đại khái là chúng tôi từ nhà Đỗ Thị Minh Hạnh ra, có live tream chổ nhà Minh Hạnh đi ra thì tụi nó theo dõi, tụi nó bố trí trận địa sẵn rồi, đến đoạn đường vắng thì tung cuốc vào mặt chúng tôi làm chúng tôi choáng, rồi vung gậy tới tấp nó đánh. Đánh chúng tôi ngã xuống rồi thì tụi nó bỏ chạy đâu khoảng tầm khoảng 200m thì tụi nó quay lại nhìn thấy chúng tôi ngồi dậy được thì chúng lao đến đánh tiếp một trận nữa. Tôi bước được vài bước thì té lăn xuống, muốn la cũng không được…cái anh đi cùng với tôi chống cự lại thì tôi mới thoát và tụi nó rút lui.”

Mặc dù những kẻ hành hung toàn mặc thường phục, cũng như bao vụ hành hung đối với những nhà hoạt động tự do dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo khác ở Việt Nam, ông Hải nói những người mặc thường phục này chính là Công an giả dạng “Côn đồ”, đánh dân vô cớ làm sao mặc quân phục được?.

“Trạm công an cách hiện trường 7 Km và sau ba, bốn phút là có mấy công an xã tới, có nghĩa là tụi nó biết trước nó tới để nghiệm thu thành quả”- Lời của ông Hải.

Ngay sao vụ hành hung, ông Hải và người bạn xuống Sài Gòn điều trị cho đến bây giờ.

Trong khi đó, tình hình của gia đình bà Đỗ Thị Minh Hạnh theo Cali Today được biết là sau đêm bị ném đá, ném chất nổ vào nhà thì may mắn là tài sản không bị hư hỏng gì nhiều và tính mạng của tất cả thành viên gia đình vẫn bình an. Có cuộc nói chuyện ngắn qua Facebook, bà Minh Hạnh cho biết hành động của nhóm mặc thường phục đối với gia đình bà không ngoài lý do đàn áp việc bà lên tiếng đấu tranh cho người lao động, phản đối dự thảo luật Đặc khu. Bà Minh Hạnh cũng cho biết, từ trước giờ gia đình bà bị sách nhiễu, gây khó khăn khá nhiều lần nhưng việc bị ném chất nổ vào nhà như xảy ra vào tối ngày 26/6 là lần đầu tiên.

Như Cali Today đã thông tin, trước ông Hải và bà Hạnh thì Chánh trị sự Hứa Phi ở thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cũng bị nhóm “côn đồ” mặc thường phục hành hung thô bạo, cắt chùm râu cằm ngay tại căn nhà trong rẫy cà phê vào tối ngày 22/6/2018. Ông Hứa Phi cho biết vụ hành hung đối với bản thân ông là nhằm mục đích ngăn cản việc ông đi gặp đại diện Đại sứ quán Úc trước thềm đối thoại nhân quyền Việt-Úc./.

QUÊ HƯƠNG

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus