Nghệ An: Y án 14 năm tù giam dành cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình

nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (đứng) , nhân vật bài viết (ảnh; VTV.vn)

Vietnam – Cali Today News – Sáng nay ngày 24/04/2018, Tòa án tỉnh Nghệ An đã đưa nhà hoạt động vì môi trường, vì quyền lợi người lao động Hoàng Đức Bình (SN 10/02/1983. Nơi ở: Hưng Nguyên, Nghệ An) ra xét xử phúc thẩm với 02 cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” theo Điều 257 và Điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam. Phiên xử kết thúc trong ngày, Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm là 14 năm tù giam dành cho ông Bình…

Theo chia sẻ từ người nhà của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình thì trước ngày diễn ra phiên xử phúc thẩm một ngày, tức là ngày 23/04/2018 đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An có đến thông báo miệng cho gia đình biết là phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Đức Bình diễn ra vào ngày 24/04/2018, công khai và các thành viên của gia đình khi đến tham dự phiên xử chỉ việc trình thẻ chứng minh thư là có thể vào tham dự phiên xử.

Sáng ngày 24/04, tức là ngày diễn ra phiên xử phúc thẩm, các thành viên trong gia đình và bạn bè của nhà hoạt động Đức Bình có đến Tòa án tỉnh Nghệ An nhưng lực lượng bảo vệ Tòa thông báo là chỉ cho song thân của nhà hoạt động Đức Bình vào tham dự phiên xử. Vì lo lắng cho sự an toàn của những người em của nhà hoạt động Đức Bình nên các thành viên trong gia đình quyết định không vào tham dự phiên xử.

nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (đứng) , nhân vật bài viết (ảnh; VTV.vn)

Phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Đức Bình chỉ diễn ra khoảng mấy giờ đồng hồ thì kết thúc. Hội đồng xét xử Tòa án tỉnh Nghệ An tuyên y án sơ thẩm 14 năm tù giam dành cho nhà hoạt động Đức Bình với hai cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” theo Điều 257 và Điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Thân phụ của nhà hoạt động Đức Bình là ông Hòa đã cho Cali Today biết:

“Tuyên án 14 năm tù giam, tức là y án sơ thẩm. Bình nó cũng không xin giảm án, 14 năm …”

Trong vụ án này, ngoài nhà hoạt động Đức Bình thì còn có anh Nguyễn Nam Phong cùng là bị cáo. Tuy nhiên, sau phiên xử sơ thẩm ngày 6/02/2018, anh Phong không kháng cáo bản án sơ thẩm nên phiên xử phúc thẩm chỉ có mình nhà hoạt động Đức Bình là bị cáo.

Như Cali Today đã thông tin từ trước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, qua kết quả điều tra xác định trong thời gian sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, nhà hoạt động Đức Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm dân sự mà chính quyền Việt Nam cho là mang màu sắc chính trị, chống đối như nhóm “NoU Sài Gòn”, nhóm “Phong trào Lao Động Việt”. Ngày 25/12/2015, nhà hoạt động Đức Bình cùng với số bạn bè tiến hành phân phát những tờ rơi có nội dung kêu gọi mọi người dân đặc biệt là người lao động trong các doanh nghiệp quan tâm đến “Nghiệp đoàn độc lập”, việc làm này của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sau đó bị Công an Sài Gòn bắt tạm giữ 24 tiếng đồng hồ để điều tra và phạt vi phạm hành chính 24.000.000VND với cáo buộc hành vi vi phạm quy định về việc tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm. Tuy nhiên, nhà hoạt động Đức Bình đã không nộp phạt và trở về Nghệ An.

Sau sự cố môi trường biển miền Trung, tức là thảm họa do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 04/2016, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, nhà hoạt động Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung”. Phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho việc làm này của nhà hoạt động Đức Bình là nhằm ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham giao vào tổ chức, tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh.

Phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An còn cho rằng vào ngày 02/04/2017, nhà hoạt động Đức Bình và nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền đã vào kích động quần chúng gây rối trật tự tại giáo xứ Trung Nghĩa ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Căn cứ vào những kết quả điều tra nêu trên, vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 15/05/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt đối với nhà hoạt động Hoàng Đức Bình với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chúc, công dân” quy định tại Điều 257, 258 – Bộ luật hình sự Việt Nam. Như vậy, những chứng cứ phạm tội của nhà hoạt động của Hoàng Đức Bình rõ nhất chủ yếu xoay quanh việc đấu tranh cho môi trường và cho quyền lợi của người lao động ở Việt Nam.

Báo đài Việt Nam cho biết, ngày sau bản án sơ thẩm mà Tòa án huyện Diễn Châu tuyên vào ngày 06/02/2018, thì vào ngày 12/02/2018 nhà hoạt động Đức Bình đã làm đơn kháng cáo.

Ngoài ra, báo đài Việt Nam còn thông tin thêm là trong quá trình điều tra và tại phiên xử phúc thẩm, nhà hoạt động Đức Bình không thừa nhận hành vi của mình là phạm tội nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 1, Điều 46 Bộ luật Hình sự. Đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An tại phiên tòa không chấp nhận kháng cáo. Căn cứ vào điểm a, khoản 1, Điều 356, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của nhà hoạt động Đức Bình, giữ nguyên như bản án sơ thẩm và thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giam 15/5/2017.

Quan điểm cá nhân về bản án phúc thẩm mà tòa án tỉnh Nghệ An đã tuyên cho con mình, ông Hòa cho biết:

“Gia đình biết là phiên tòa nó bất công …ông bà (cha mẹ) hết sức bất bình…”

Luật sư bào chữa pháp lý cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình là luật sư Nguyễn Khả Thành và luật sư Hà Huy Sơn cũng cho dư luận quan tâm vụ án biết thêm rằng; Lúc nghị án phúc thẩm, luật sư có hỏi về vết bầm tím nơi mắt của nhà hoạt động Đức Bình hôm ra tòa sơ thẩm ngày 06/02. Nhà hoạt động Đức Bình trả lời là lúc giam chung với một tử tù nên bị anh tử tù này đánh. Viên công an đi cùng nói với luật sư khi phát hiện trại đã chuyển tử tù đi nơi khác kỷ luật anh tử tù này nhưng nhà hoạt động Đức Bình đã xin tha cho anh tử tù này./.

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus