Mẹ Nấm mô tả cuộc sống trong tù

Nhà bất đồng chính kiến Việt Nam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bút danh Mẹ nấm, nói chuyện với một phóng viên trong một cuộc họp video trên máy tính xách tay của cô ở Houston, Texas. Ảnh: Reuters

Ánh Liên (VNTB)

Nhà bất đồng chính kiến Việt Nam được gọi là ‘Mẹ Nấm’ đã tuyệt thực ba lần trong thời gian bị giam giữ trước khi Hà Nội thả bà, bà nói hôm thứ Sáu sau khi đến Mỹ.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một blogger 39 tuổi và là nhà hoạt động môi trường, cho biết cô được tin thả ra trùng với chuyến thăm tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Chia sẻ với Reuters bằng video Skype từHouston, bà Quỳnh đã mô tả hai năm tù giam của cô, nơi bà nói rằng bà đã bị cô lập khỏi các tù nhân khác, bao gồm cả việc tuyệt thực trước đây.

‘Ngắn nhất là 07 ngày và dài nhất là 16 ngày’, bà Quỳnh nói.

Một đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington không trả lời các yêu cầu bình luận.

Mặc dù cải cách kinh tế, cởi mở với sự thay đổi xã hội và quan hệ chặt chẽ với kẻ thù trước đây là Mỹ, nhưng ĐCSVN vẫn kiểm soát chặt chẽ truyền thông và không thích thú lắm với sự chỉ trích từ phía người dân.

Nhà bất đồng chính kiến Việt Nam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bút danh Mẹ nấm, nói chuyện với một phóng viên trong một cuộc họp video trên máy tính xách tay của cô ở Houston, Texas. Ảnh: Reuters

Bà Quỳnh cho biết, đã chứng kiến các tù nhân nữ buộc phải tắm ngoài trời trong thời tiết khắc nghiệt và một xà lim chứa tới 50 người.

‘Các tù nhân nữ hoàn toàn không có sự riêng tư,’ bà Quỳnh, người trong số 13 phụ nữ được nhận Giải thưởng Nữ giới can đảm quốc tế năm ngoái cho hay.

Bị bắt vào năm 2016 và bị kết án 10 năm tù vì bà Quỳnh đăng tải các báo cáo về các trường hợp chết trong đồn công an. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, bà Quỳnh được thả vì lý do nhân đạo.

TNS Mỹ Rubio đã Twitter: Tôi đã tham gia nhiều cuộc gọi để trả tự do và sẽ tiếp tục thúc đẩy việc trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị tại Việt Nam.

Mỹ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng khi đối mặt với sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc, nhưng Washington cũng chỉ trích Hà Nội về nhân quyền.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng ngoài việc kêu gọi trả tự do cho Quỳnh, Washington cũng đã ủng hộ trả tự do cho những ai bị bắt giam vì ‘thực thi quyền con người và tự do cơ bản’.

Quỳnh cho biết, ban đầu bà cảm thấy buồn về viễn cảnh sống lưu vong sau khi một quan chức đại sứ quán Mỹ đến thăm tù ngày 24.7 và nói rằng bà sẽ được trả tự do để sống tại Mỹ.

‘Nếu tôi có quyền lựa chọn, tôi muốn ở lại Việt Nam, nhưng tôi có hai đứa con nên tôi phải suy nghĩ về tương lai.’

Bà đi cùng với cô con gái 12 tuổi, đứa con trai 6 tuổi và mẹ 63 tuổi.

Quỳnh không tin rằng cô được thả, hoặc được thả.

Hơn 55 blogger, người biểu tình và Facebook đã bị bỏ tù năm nay.

Ngay sau khi bà Quỳnh được thả ra hôm thứ Tư,một người bất đồng chính kiến Nguyễn Đình Thành, 27 tuổi, đã bị bỏ tù 07 năm vì ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ ở tỉnh Bình Dương.

Theo truyền thông nhà nước, cựu sinh viên y khoa đã bị buộc tội in 3.000 tờ rơi, để thúc đẩy các cuộc biểu tình toàn quốc về dự luật đặc khu.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy, Việt Nam không từ bỏ sự trừng phạt các nhà bất đồng chính kiến, nhà hoạt động Lê Đình Lương, người mà luật sư Hà Huy Sơn kỳ vọng có sự giảm án so với sơ thẩm, tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm ông vẫn bị y án 20 năm trong một phiên tòa phúc thẩm hôm thứ Năm tại tỉnh Nghệ An.

Trong một diễn biến khác, một cựu TNLT Bùi Thị Bích Hằng đã kêu gọi các nhà hoạt động và cộng đồng quốc tế gây sức ép lên Việt Nam nhằm trả tự do cho nhà hoạt động Trần Thị Nga. Người mà bà tin rằng đang bị ngược đãi bởi tù nhân và giám thị trại tù Gia Trung (Gia Lai).

‘Cô ấy đã không được thấy con cái và gia đình mình trong ba tháng qua,’ bà Hằng cho biết.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus