Khánh Hòa: Người dân thôn Ninh Ích lại biểu tình vì ô nhiễm môi trường

Khoảng hơn 100 người dân thôn Ninh Ích biểu tình (ảnh; Facebook Nguyễn Lai)

 

Sáng ngày 15/04/2017, khoảng hơn 100 người ở thôn Ninh Ích (xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) tập trung trước Khu xử lý rác thải Hòn Rọ trực thuộc Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa biểu tình liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Nhà cầm quyền Khánh Hòa nói chung đã huy động lực Công an đến đàn áp, bắt bớ người dân…

Mong có không khí trong lành để sống…!

Một ngày sau khi cuộc biểu tình của khoảng hơn 100 thôn Ninh Ích, Cali Today có một cuộc trao đổi với anh V cũng là cư dân địa phương thì được biết, nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải độc hại và bên cạnh nhà máy này là Khu xử lý rác Hòn Rọ nằm rất gần khu dân cư.

Lực lượng Công an bắt người biểu tình vào ngày 15-04 vừa qua (ảnh Facebook Nguyễn Lai)

Khu xử lý rác Hòn Rọ cũng là nơi tập trung rác thải mà theo anh V cũng như người dân thôn Ninh Ích phản ánh là không chỉ rác của thị xã Ninh Hòa mà rác còn ở nhiều nơi khác nhập về. Bên cạnh đó, việc xử lý rác thải không được tốt nên nguồn nước ở đây bị ô nhiễm hoàn toàn, rác thải và mùi hôi thối gặp tiết trời vào hè nóng oi bức đã bốc mùi hôi thối không chịu nổi, ảnh hưởng đến cuộc sống và bệnh tật tràn lan.

Anh V chia sẻ:

“Chuyện ô nhiễm này quá độc hại. Dân ở đây chịu ba, bốn cảnh bởi vì nó trên đầu nguồn nước thành ra dân ở đây phản đối. Bây giờ mình chịu một nghĩa địa, mấy cái nhà máy toàn là rác thải độc hại thành ra dân phản đối, khó chịu lắm. Nó nằm sát dân, gần nguồn nước.”

“Nhiều lúc dân đi đường người ta thấy cũng khó chịu, người ta cũng phản đối luôn chứ không riêng gì dân ở đây. Thành ra ở đây ô nhiễm dồn dập chịu sao nổi, nước không xử lý được, mùi hôi rác thải bốc lên đau đầu, viêm xoan, không ai chịu nổi hết.”

Khu xử lý rác Hòn Rọ là nơi người dân thôn Ninh Ích biểu tình (ảnh; Facebook Nguyễn Lai)

Sáng ngày 15/04, người dân biểu tình trước Khu xử lý rác Hòn Rọ theo anh V mục đích chính là yêu cầu Ban quản lý Công ty cổ phần đô thị Ninh Hòa và các cấp cầm quyền di dời nhà máy sang nơi khác thích hợp hơn chứ tiếp tục đóng trụ ở đây thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, dân chịu không nổi.
“Mấy ông huyện, ông xã xuống thấy thực tế hôi thối chịu không nổi tại sao vẫn đổ thì làm sao dân ở đây chịu nổi.”- Lời của anh V.

Cali Today được biết, việc ô nhiễm rác thải ở thôn Ninh Ích được người dân trong thôn phản ánh rất nhiều lần lên các cấp cầm quyền từ thị xã Ninh Hòa đến tỉnh Khánh Hòa. Các cấp cầm quyền cũng nhiều lần họp mặt cùng dân để đưa ra các phương án giải quyết nhưng theo như phản ánh của người dân mà Cali Today ghi nhận là tình hình ô nhiễm môi trường ở đây vẫn chưa có gì thay đổi.

Theo anh V, do hiện đang vào mùa vụ nên số lượng người dân thôn Ninh Ích đi biểu tình hôm 15/04 vừa qua là không nhiều so với những lần trước đây.

Ngoài việc biểu tình, trước đó người dân thôn Ninh Ích nhiều lần ngăn chặn các xe chở rác thải từ các nơi về. Đồng thời, lúc nào có giăng hoặc treo các băng rôn, biểu ngữ có nội dung phản đối việc tập trung rác thải, yêu cầu phải di dời nhà máy rác thải, hoặc một lời kêu cứu như; “Hãy cứu lấy dân tôi!”

Anh V cho biết, cuộc biểu tình của người thôn Ninh Ích hôm 15/04 cũng diễn ra khá căng thẳng nhưng không căng thẳng như những lần trước đây. Lực lượng Công an được Nhà cầm quyền huy động tới vẫn với số lượng đông như dân:

“Căng thẳng. Hôm trước là căng thẳng mà người dân ra đòi hỏi công bằng thôi, ý nói giờ nhiều quá thì các anh đem đi chổ khác chứ tất cả rác từ ở đâu cứ dập ở đầu nguồn nước, dân ở đây đòi hỏi đúng chứ dân ở đây có đòi này cái nọ đâu.”

“Hai người bị bắt trầy mặt trầy mày, nó kéo quần xé áo…còn lần trước đánh dân ghê lắm lên mạng anh có thể thấy.”

Anh V cho biết là có bắt bớ diễn ra:

“Ở chổ công ty đổ rác thải đó. Còn hôm kia (15/04) công an bắt một hai người dân chở đi, người dân lên huyện đòi thả người vì người ta đi đòi hỏi không khí trong lành chứ người ta có đập phá, đánh đập gì đâu mà bắt.”

Khoảng hơn 100 người dân thôn Ninh Ích biểu tình (ảnh; Facebook Nguyễn Lai)

Cali Today được biết hai người bị bắt sau đó được thả về. Cũng tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An này, vào ngày 12/08/2016 người dân cũng đã biểu tình và sau đó bị nhà cầm quyền huy động Công an, Cảnh sát cơ động đến đàn áp, đánh đập người dân hết sức thô bạo mà Cali Today đã phản ánh trong bản tin: “Khánh Hòa: Người dân sẵn sàng đứng để công an rút súng bắn hòng được chết”.

Như vậy tính từ năm 2016 cho đến năm 2017 ở hiện tại, cả miền Trung đã rầm rộ những cuộc biểu tình tự phát của người dân chủ yếu liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Anh V, momg muốn báo đài, người dân ở khắp nơi quan tâm, giúp đỡ và lên tiếng cho người dân thôn Ninh Ích để người dân được sống ngày nào hay ngày đó.

“Muốn sao không khí được trong lành, có hơi thở để sống được ngày nào sống” ./.

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus