An Giang: Y án 22 năm tù giam và 2 năm tù treo dành cho 6 tín đồ PGHH

ông Bùi Văn Trung (ảnh;Facebook Bùi Văn Trung)

 

Cali Today news – Tòa án tỉnh An Giang đã tuyên y án sơ thẩm đối với 6 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) tại phiên xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 24/5/2018, với 2 cáo buộc tội là “Gây rối trật tự cộng cộng” và “Chống người thi hành công vụ” theo các Điều 245 và 257 Bộ luật hình sự 1999…

Danh tánh và bản án của từng tín đồ PGHH mà Tòa án tỉnh An Giang tuyên ở phiên phúc thẩm vào ngày 24/5/2018 vừa qua như sau:

-Bùi Văn Trung (SN 1964): 6 năm tù giam

-Nguyễn Hoàng Nam (SN 1982): 4 năm giam

-Bùi Văn Thâm (SN 1987): 6 năm tù giam

-Bùi Thị Bích Tuyền (SN 1982): 3 năm tù giam.

-Lê Hồng Hạnh (SN 1979): 3 năm tù giam.

-Lê Thị Hên (SN 1962): 2 năm tù treo.

Con gái của ông Bùi Văn Trung cho Cali Today diễn biến phiên xử phúc thẩm cũng không đến nổi căng thẳng, lực lượng cầm quyền cũng không gây khó khăn gì cho những người đi tham dự phiên xử, ngoại trừ những người có giấy triệu tập của Tòa án thì mới được vào bên trong Tòa án.

“Y án. Ban đầu họ chỉ cho những người có giấy (giấy triệu tập của Tòa án) thì họ mới cho vào. Gia đình mình 5 người có giấy, còn ai không có giấy thì không được vào:”- Con gái ông Trung nói.

Như Cali Today từng thông tin vụ án vào thời gian trước đây, cụ thể theo Bản kết luận điều tra số 55 ký ngày 20/11/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú và Cáo trạng truy tố số 57 ký vào ngày 30/11/2017 của Viện Kiểm sát huyện An Phú, 06 tín đồ PGHH bị cáo buộc đã có các hành vi vi phạm pháp luật trong ngày 19/04/2017 liên quan đến giao thông.

Vụ việc ngày 18-19/04/2017, Cali Today từng phỏng vấn một số người biết vụ việc nên được chia sẻ rằng; Hôm 19/04 một số tín đồ PGHH ở An Giang tổ chức đi dự đám giỗ tại đạo tràng Bùi Văn Trung. Trước đó một ngày, tức là ngày 18/04, một số tín đồ PGHH nói với nhau là có lực lượng chức năng địa phương đa phần gồm những công an, Cảnh sát giao thông chặn đường, tiến hành lấy giấy tờ xe để kiểm tra nếu tín đồ nào đưa ra thì lực lượng chức năng sẽ nói là giấy tờ giả nên tạm giữ. Hôm sau, tức là ngày 19/04, một số đồng đạo đi xe để đến nhà đồng đạo Bùi Văn Trung thì quả thật thấy công an rất đông, khoảng 100 người mặc sắc phục có, không mặc sắc phục cũng có đã ngăn chặn và kiểm tra giấy tờ của mọi người. Một vài người đưa giấy tờ thì phía Công an, Cảnh sát tạm giữ vì nói nghi là giấy tờ giả. Trước tình hình căng thẳng ở bên ngoài, gia đình anh Trung đi ra để hộ tống các đồng đạo vào nhà. Tại đây, trước những hành động phi lý, ngang ngược của các lực lượng chức năng điạ phương nên các tín đồ PGHH đã tiến hành viết biểu ngữ biểu tình, phản đối. Kết quả là có một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị lực lượng chức năng hành hung dẫn đến có thương tích trong đó có ông Trung và anh Thâm.

Sau vụ việc xảy ra vào ngày 18-19/04/2017, sóng gió tạm lắng xuống đối với gia đình ông Trung cho đến khoảng trưa ngày 26/06/2017, ông Trung và hai người con là Bùi Văn Thâm, Bùi Thị Thắm cùng hai người cháu ngoại là Trần Thanh Luân, Nguyễn Lý Tịnh đang trên đường đi ăn đám giỗ từ nhà người bà con về đến xã Phú Hội cách nhà ông Trung khoảng 6-7km thì bị một chiếc xe Cảnh sát giao thông ở huyện An Phú yêu cầu dừng xe. Bất ngờ có một chiếc xe 16 chổ ngồi ập tới, trên xe toàn là những công an, cảnh sát nhảy xuống bắt ông Trung, anh Thâm và những người còn lại lên xe mà không nói lý do.

Chia sẻ ý kiến cá nhân với Cali Today, con gái ông Trung cho biết bản án phúc thảm tuyên y án sơ thẩm là 22 năm tù giam và 2 năm tù treo cho 6 tín đồ PGHH là bất công, không biết nói sao cho xuể, Con gái ông Trung nói:

“Nói về bản án tôi không biết nói sao, chứ nói về phiên tòa này tôi không biết nói sao mà xuể, bất công lắm. Bất công ở chổ hai người nhân chứng làm đơn tố cáo gia đình tôi, hai lá đơn nó giống hệt nhau từ dấu chấm, dấu phẩy thử hỏi hai người làm bài văn có khi nào mà giống y chan như vậy không? Mình ở bên bị cáo nói không hết lời, nói ra là Tòa kêu bị cáo ngưng, không cho bị cáo nói hết lời. Kiểu như họ để cáo buộc mình thôi…”

ông Bùi Văn Trung (ảnh;Facebook Bùi Văn Trung)

Con gái ông Trung cho biết, tình hình sức khỏe của mọi người đa phần thì vẫn khỏe bình thương nhưng riêng tín đồ Lê Hồng Hạnh thì rất yếu.

“Ông ba thì vẫn khỏe, chỉ có chị Hạnh chỉ nói là từ lúc chưa bị bắt thì khỏe bình thường nhưng từ lúc bị bắt chỉ bệnh hoài, người chỉ giờ ốm nhom. Lúc ở tòa chỉ ngồi hoài chứ có đứng nổi đâu, ngồi không hà.”

Con gái ông Trung mong cộng đồng dư luận khắp nơi quan tâm đến tình hình sức khỏe của tín đồ Lê Hồng Hạnh, bệnh tật và điều kiện sống ở trại giam khắc nghiệp không biết những ngày tháng tới sẽ ra sao, tình cảnh rất tội nghiệp./.

THIÊN HÀ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus