Monday, December 5, 2022
spot_img

World Cup 2018: Những đội tuyển qua khỏi vòng loại và các trận play-off cuối cùng

* Lê Ngọc Châu

Lời phi lộ: Chỉ còn hơn nửa năm, Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới 2018 (World Cup 2018) sẽ diễn ra tại Nga, từ Thursday, 14 June và kết thúc ngày Sunday, 15 July. Hôm nay, thay đổi không khí người viết giới thiệu ngắn vài diễn tiến xảy ra liên quan đến “đá banh” vòng loại, để biết đội tuyển quốc gia nào đã được “vé tham dự World Cup” và những trận play-off còn lại, mục đích hâm nóng trước đối với quý độc giả hâm mộ môn thể thao này khỏi ngỡ ngàng nếu… bất ngờ không thấy cầu thủ mình ưa thích có mặt trên sân cỏ ở Nga, World Cup 2018 (LNC).

* * *

Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới 2018 (World Cup 2018) tại Nga: Tổng quát tất cả các đội tuyển quốc gia và trận play-off cho các trận đấu World Cup cuối cùng !

Bên cạnh nhà vô địch Túc cầu thế giới Đức và chủ nhà là Nga, phần lớn các đội tuyển của World Cup năm 2018 đã được ấn định, tổng cộng hiện nay sau vòng loại có 23 trong số 32 quốc gia tham dự. Tuy nhiên, vòng loại với các trận play-off vẫn đang diễn ra. Những đội tuyển quốc gia được tranh tài World Cup 2018 sẽ được đầy đủ vào ngày 14 tháng 11.2017.

* Những đội này đã qua vòng loại của World Cup 2018
Trong số 32 đội tuyển của World Cup 2018, 23 quốc gia được trao vé – theo bảng chữ cái của các đội tuyển đã vượt qua vòng loại: Aegypten, Argentinien, Belgien, Brasilien, Costa Rica, Deutschland, England, Frankreich, Iran, Island, Japan, Kolumbien, Mexiko, Nigeria, Panama, Polen, Portugal, Russland, Saudi-Arabien, Serbien, Spanien, Suedkorea, Uruguay.

* CHÂU ÂU
Có 9 trong số 13 đội tuyển quốc gia của Châu Âu đã được vé tham dự World Cup 2018 ở Nga, bốn đội khác sẽ được vào sau kết quả những trận tranh tài play-off.
Các đội sau đây đứng đầu bảng nhóm trong vòng loại, tham dự World Cup 2018 gồm có: Đức, Pháp, Bồ Đào Nha, Serbia, Ba Lan, Anh, Tây Ban Nha, Bỉ, Iceland (Deutschland, Frankreich, Portugal, Serbien, Polen, England, Spanien, Belgien, Island)

* SOUTH AMERICA
Bốn vé đi đến World Cup Nga đã được trao cho: Brasilien, Uruguay, Argentinien, Kolumbien.
Peru hạng 5 năm của vòng loại trong nhóm còn phải đá play-off chống lại New Zealand và đội nào thắng sẽ đoạt được vé đi tham dự World Cup ở Nga.

* Nord-, Mittelamerika và Karibik
Ba vé World Cup 2018 đã được trao cho các quốc gia Mexico, Costa Rica, Panama.
Honduras phải đấu với Australia để giành vé cho World Cup trong trận play-off .

* Phi Châu
Hai trong số năm vé World Cup 2018 đã được trao cho Nigeria, Ai Cập.
Tuy nhiên, từ ngày 10-14-2017, 11 trận đấu cuối cùng của nhóm sẽ được tổ chức. Chỉ có những đội chiến thắng trong năm nhóm sẽ đi đến Nga.

Ghana, Cameroon và Pierre-Emerick Aubameyang với Gabon không có cơ hội nữa. Suedafrika, Tunesien, Marokko, Senegal và die Elfenbeinkueste (Nam Phi, Tunisia, Ma-rốc, Senegal và Bờ Biển Ngà) còn phải run sợ!.

* ASIA
An toàn được đến Nga tham dự World Cup 2018 vì đã có vé trong tay là bốn quốc gia: Iran, Nhật Bản, Ả Rập Saudi và Hàn Quốc.
Syria tuy bị chiến tranh hừng hực và hy vọng sensation, nhưng trong một trận đấu sôi nổi sau đó bị loại, Úc đã chiếm ưu thế. Socceroos (ý nói đội tuyển Úc) tranh tài trong một trận play-off chót chống lại Honduras. Đội nào thắng thì nước đó sẽ được đi tham dự World Cup.

* OCEANIA

FIFA đã dành 0.5 điểm cho Châu Đại Dương, vì vậy New Zealand tuy là đội chiến thắng trong vòng loại World Cup, nhưng phải đá một trận đấu quyết liệt với Peru để biết đội nào sẽ đoạt được vé tham dự World Cup 2018.

* Những đội tuyển sau đây vẫn còn có cơ hội tham dự World Cup 2018 ở Nga:

Trong các trận play-off, sẽ có thêm ” 6 vé ” nữa cho World Cup.
Ở châu Âu, tám đội cuối cùng đứng hạng nhì trong 9 nhóm vòng loại đấu với nhau, Slovenia tuy là đội tuyển đứng hạng nhì nhưng vì tỉ lệ bàn thắng tồi tệ nhất trong nhóm nên bị loại.

Do đó, vẫn còn trong cuộc đua chạy vào World Cup là các quốc gia: Schweiz, Italien, Daenemark, Kroatien, Schweden, Nordirland, Griechenland und Irland.

Các trận play-off sẽ được bốc thăm tại Zurich vào ngày 17 tháng 10 và sẽ được diễn ra vào tháng 11 năm 2017 (lượt đi 9.11 -11.11.2017, lượt về từ 12.11-14.11.2017). Những đội tuyển sau đây phải đấu với nhau theo kết quả cuộc bốc thăm được công bố:

Nordirland – Schweiz
Kroatien – Griechenland
Daenemark – Irland
Schweden – Italien

Bốn đội thua sẽ bị loại. Thêm vào đó còn có hai play-off liên lục địa: New Zealand chống lại Peru cho một vé World Cup, cũng như Úc tranh tài với Honduras. Các trận này sẽ diễn ra qua hai trận, lượt đi và về từ ngày 6.11 đến 14 tháng 11.2017.

Những đội tuyển quốc gia đã bị loại, bỏ lỡ cơ hội tham dự World Cup 2018, gồm có: Niederlande, Tuerkei, Chile, USA, Oesterreich và Wales (Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Chile, Hoa Kỳ, Áo và Wales). Điều mà có lẽ độc giả ngạc nhiên như tôi là hai đội tuyển quốc gia lừng danh lâu nay như Hòa Lan, Chile bị loại, vắng mặt tại Nga. Ngoài ra, các đội tuyển thua cuộc trong những trận đấu play-off cũng sẽ bị loại và một số cầu thủ hàng đầu như Pierre-Emerick Aubameyang với Gabon, cũng như Henrich Mchitarjan với Armenia, Gareth Bale (Wales) hay Arjen Robben (Hòa Lan) … sẽ không có mặt tại World Cup 2018.

Hẹn gặp lại quý độc giả “mê đá banh” trong mùa Word Cup 2018, tổ chức ở Nga !.

* Lê Ngọc Châu ( Nam Đức, chiều 18.10.2017 )
(Tài liệu tham khảo: theo eurosport và internet).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments