Sunday, November 27, 2022
spot_img

Thế vận Hội: Nam-Bắc Hàn sẽ diễn hành dưới một lá cờ

Bloomberg – Bắc Hàn và Nam Hàn sẽ cùng nhau đi diễn hành dưới một lá cờ “thống nhất” của hai miền trong buổi lễ khai mạc Thế vận Hội mùa Đông, một dấu hiệu lớn nhất trong sự căng thẳng sau nhiều tháng gây ra bởi chương trình vũ khí hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng.

Tuyên bố này được đưa ra vào ngày thứ Tư sau cuộc đàm phán lần thứ ba chỉ trong hơn một tuần, cho biết hai miền Triều Tiên sẽ thành lập một đội nữ khúc côn cầu trên băng. Họ cũng sẽ thực hành một vài hoạt động tại Bắc Hàn, gồm có một diễn xuất về phong tục văn hoá chung tại núi Geumgang và lớp đào tạo cho những người trượt tuyết từ cả hai quốc gia tại khu nghỉ mát trượt tuyết Masikryong ở bờ biển phía đông.

Theo Nam Hàn, đây là lần đầu tiên hai miền Triều Tiên cùng nhau diễn hành trong lễ khai mạc thể thao quốc tế kể từ năm 2007. Hai miền Nam Bắc đã không thi đấu dưới danh hiệu chung kể từ năm 1991.

Photo Credit: Bloomberg

Sự việc tiến hành trong khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cảnh cáo về khả năng chiến tranh. Ông tuyên bố với các nhà ngoại giao hàng đầu của Canada rằng sự tiến bộ về vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn đang đưa thế giới đến một giai đoạn “nguy hiểm”. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm cách duy trì áp lực tối đa lên Bắc Hàn mặc dầu chính phủ Seoul đang vận động cho Thế vận Hội mùa Đông thành công.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Tư, TT Trump nói rằng ông hy vọng cuộc xung đột với Bình Nhưỡng có thể được giải quyết “trong ôn hòa, nhưng cũng có thể nó không thể”.

Theo Nam Hàn, phái đoàn thể tháo gia của Bình Nhưỡng sẽ đến Nam Hàn vào ngày 1 tháng 2, và phần còn lại của đoàn sẽ đến vào ngày 7/2. Bình Nhưỡng cũng sẽ gửi 150 người, bao gồm các vận động viên, một đội nữ cổ vũ (cheerleaders), các phóng viên và một đoàn kịch nghệ thuật tới Paralympic vào tháng 3.

Các bên vẫn chưa quyết định ai sẽ đại diện cho ông Kim tại các môn thể thao được tổ chức tại khu nghỉ mát trượt tuyết Pyeongchang từ ngày 9 tháng 2. Tuần trước, họ đã đồng ý cho phép một dàn nhạc Bắc Hàn có 140 thành viên biểu diễn tại Seoul và Gangneung, thành phố nghỉ mát gần Pyeongchang.

Tại một cuộc họp Ủy ban Olympic Quốc tế ở Thụy Sỹ đã soạn thảo chương trình cho cuối tuần, các viên chức sẽ quyết định về những vấn đề như số lượng, tên của thể thao gia và các viên chức Bắc Hàn tham dự Olympic. Ủy ban cũng sẽ quyết định về quy trình tham gia liên quan đến lá cờ mà Bắc Hàn sẽ mang trong các môn thể thao, cũng như các vấn đề khác liên quan đến bài hát, lễ nghi và đồng phục.

Một dấu hiệu cho thấy Thế vận hội chỉ là tạm thời gác bỏ một bên mối đe dọa của Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí hạt nhân trong khi một tờ báo của chính phủ Bình Nhưỡng kêu gọi Nam Hàn ngừng các cuộc tập trận quân sự với Hoa Kỳ.
Ngọc Thạch (Theo Bloomberg)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments