Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tuyển bóng đá nữ Mỹ đạt được thoả thuận $24 triệu vụ kiện trả lương bình đẳng 

(The Hill) – Các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ quốc gia vào thứ Hai đạt được thoả thuận dàn xếp vụ kiện chống lại Liên đoàn Bóng đá Mỹ  phân biệt đối xử trong việc trả lương cầu thủ theo giới tính chống với số tiền $24 triệu Mỹ kim. 

Các cầu  thủ đội tuyển Bóng đá Mỹ và Đội tuyển Bóng đá Nữ Quốc gia USWNT vào thứ Ba thông báo thoả thuận dàn xếp, chính thức chấm dứt vụ kiện phân biệt giới tính từ năm 2019 do hơn hai chục thành viên đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đứng đơn. 

Có sự tham gia của các ngôi sao bóng đá như  Megan Rapinoe và Alex Morgan, vụ kiện cho rằng, các nữ cầu thủ bóng đá bị kỳ thị về tiền lương, chăm sóc y tế, đi lại và khối lượng công việc nói chung.

Trước đó vào năm 2016, các cựu cầu thủ tuyển bóng đá nữ Mỹ Hope Solo, Carli Lloyd, Becky Sauerbrunn, Rapinoe và Morgan đệ khiếu nại chính thức lên Uỷ ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng – Equal Employment Opportunity Commission (EEOC) – về bất bình đẳng trong tiền lương và đối xử. 

Vụ kiện 2019 bây giờ được dàn xếp ở toà, đạt được thoả thuận $24 triệu Mỹ kim, bao gồm các điều khoản nam nữ cầu thủ trong tương lai sẽ được trả mức lương tương đương trong tất cả các trận đấu giao hữu hay thi đấu, kể cả World Cup. 

“Để đến được hôm nay không hề dễ dàng. Các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ quốc gia  đã đạt được thành công chưa từng có, tìm mọi cách để được trả lương công bằng cho bản thân và các cầu thủ trong tương lai,” Đội tuyển Bóng đá Mỹ và Đội tuyển Bóng đá Nữ Quốc gia USWNT  ghi trong tuyên bố chung. 

Bóng đá Mỹ sẽ trả $22 triệu Mỹ kim cho các cầu thủ tham gia vụ kiện, và $2 triệu Mỹ kim vào quỹ cho các cầu thủ USWNT và những mục tiêu sau sự nghiệp của họ, và những nỗ lực thiện nguyện đối với bóng đá nữ và bóng đá nữ  thiếu niên. 

Các cầu thủ có thể nộp đơn lên đến $50.000 Mỹ kim từ quỹ này. 

Thoả thuận trả lương bình đẳng là một thắng lợi lớn đối với tuyển bóng đá nữ Mỹ vì đội thu hút sự chú ý toàn cầu sau khi liên tiếp dành 4 chức vô địch Cúp Bóng đá nữ Thế giới FIFA. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments